Tầm nhìn

Hà Nội khởi công dự án bảo tồn biệt thự cổ 49 Trần Hưng Đạo

16:12, 27 Tháng Tư 2022

(DSX)- Căn biệt thự có diện tích đất lên tới 993,0m2, nằm tại vị trí góc ngã tư Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc.

Lễ khởi công Dự án bảo tồn căn biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo - Ảnh: báo Tin tức
Lễ khởi công dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài" diễn ra ngày 27/4 tại quận Hoàn Kiếm. Dự án nằm trong Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2015 và giai đoạn 2022-2025 giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Cộng hòa Pháp).
Thành phố Hà Nội là một di sản đô thị, trong đó, khu phố Pháp với cấu trúc bàn cờ, mật độ không gian xanh cao cùng những ngôi biệt thự xinh xắn, kết hợp khéo léo giữa kiến trúc phương Tây với điều kiện khí hậu bản địa, tạo nên nét duyên dáng và bản sắc riêng có cho Hà Nội mà không một đô thị nào khác ở khu vực Đông Á có được.

Lễ khởi công Dự án bảo tồn căn biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo - Ảnh: báo Tin tức
Trong khuôn khổ hợp tác giữa TP Hà Nội và vùng Ile-de-France, dự án nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị khu phố Pháp đã được thực hiện từ năm 2007. Lãnh đạo TP Hà Nội đã đề nghị chính quyền vùng Ile-de-France giúp đỡ thực hiện một dự án trùng tu một biệt thự cổ thời Pháp theo đúng nguyên tắc và phương pháp đang được áp dụng tại Pháp để làm dự án trùng tu kiểu mẫu cho các dự án khác tương tự đối với các công trình thời Pháp trên địa bàn thành phố.
Được biết, căn biệt thự có diện tích đất lên tới 993,0m2, nằm tại vị trí góc ngã tư Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc. Điều đặc biệt là dự án sẽ được trùng tu theo đúng các nguyên tắc và phương pháp đang được áp dụng tại Pháp để làm dự án trùng tu kiểu mẫu cho các dự án tương tự đối với các công trình thời Pháp khác trên địa bàn Hà Nội.
Dự kiến sau khi hoàn thành công việc bảo tồn, sửa chữa và chống xuống cấp, biệt thự này sẽ được đưa vào khai thác với chức năng là Trung tâm giao lưu văn hóa phố Pháp của Hà Nội. Định hướng khai thác công trình như một thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng là minh chứng rõ nét cho một chiến lược đồng bộ bao gồm cả hai khía cạnh bảo tồn và phát huy giá trị đối với một yếu tố di sản đô thị.
Công trình sau khi hoàn thành bảo tồn cũng được kỳ vọng trở thành một điểm đến du lịch mới, địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại và kinh tế giữa Việt Nam và Pháp.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan