Ứng dụng

Tu bổ, cải tạo hạ tầng kỹ thuật tại khu Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Hàm Rồng

09:02, 25 Tháng Tư 2022

(DSX)- Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1399/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, cải tạo hạ tầng kỹ thuật tại khu Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Hàm Rồng, thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Cầu Hàm Rồng. Nguồn: TCDL

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, cải tạo hạ tầng kỹ thuật và xây dựng địa điểm đón tiếp, tham quan du lịch tại cầu Hàm Rồng và động Long Quang; xây dựng đường hoa từ cầu Hàm Rồng đến động Tiên Sơn, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, gồm các hạng mục: làm mới 01 bia dẫn tích động Long Quang, 02 bia dịch thơ vua Lê Thánh Tông và vua Lê Hiến Tông trong động Long Quang; xây dựng điểm đón tiếp tại chân động Long Quang; đường hoa trang trí khu vực trung tâm Hội nghị Hàm Rồng.

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL lưu ý: Bổ sung Quyết định số 09-VH/QĐ ngày 21/02/1975 của Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Khu di tích lịch sử Hàm Rồng trong mục cơ sở pháp lý của Thuyết minh Báo cáo kinh tế - kỹ thuật. Đồng thời, đề nghị không trang trí chạm khắc cầu kỳ ở bệ các bia.

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày bàn giao, đưa công trình vào sử dụng, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chuyên môn liên quan gửi Nhật ký công trình và Hồ sơ hoàn công để lưu giữ theo quy định tại Điều 18 Thông tư số 15/2019/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2019 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tại di tích để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Khu di tích Hàm Rồng là nơi gắn liền với chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày nay, Hàm Rồng được xây dựng thành khu du lịch văn hóa Hàm Rồng với các công trình gắn liền với cảnh quan tự nhiên của làng cổ Đông Sơn, núi Cánh Tiên, núi Ngọc, động Tiên Sơn, hang Mắt Rồng, đền thờ Trần Khát Chân, Lê Uy, chùa Tăng Phúc và các di tích lịch sử văn hóa của Hàm Rồng. Nơi đây cũng được xác định là một trong những trọng điểm du lịch của tỉnh Thanh Hóa. Một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn mới cho khu di tích là đền thờ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ, thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng, giữ vai trò trung tâm du lịch tâm linh trong hệ thống các sản phẩm du lịch. Với những trang sử oai hùng và cảnh quan của một vùng núi sông kỳ vĩ, khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng sẽ là thắng tích trường tồn mãi cùng chiều dài lịch sử dân tộc./.

T.T

 

 

 

Tin liên quan