Tầm nhìn

Kon Tum: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử Điểm cao 1015 và 1049

10:36, 24 Tháng Tư 2022

(DSX) - Tối 23/4, tại Quảng trường 24/4 huyện Đăk Tô (Kon Tum), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh (24/4/1972-24/4/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử Điểm cao 1015 (đồi Charlie) và Điểm cao 1049 (căn cứ Delta).

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho đại diện lãnh đạo huyện Sa Thầy và huyện Đắk Tô. (Nguồn: Báo Văn hóa)

Dự Lễ kỷ niệm có Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum Dương Văn Trang; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Quân đoàn 3; lãnh đạo Tổng cục, Cục… thuộc Bộ VHTTDL; các cựu chiến binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng…

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang đã ôn lại chiến công hào hùng của quân và dân ta tại chiến dịch Đăk Tô-Tân Cảnh; khẳng định đây là thắng lợi của đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng; sự chỉ huy sáng suốt của các cấp ủy và của Bộ Tư lệnh chiến dịch; là tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của lực lượng vũ trang, quân và dân tỉnh Kon Tum; là thắng lợi của ý chí quyết tâm với khí thế “Trường Sơn chuyển mình - Pô Kô dậy sóng, quét sạch quân thù, giải phóng quê hương”, “Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

“Đã 50 năm đã trôi qua, Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh vẫn luôn in đậm trong tâm trí của quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum và trở thành nguồn động lực thôi thúc các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những bài học kinh nghiệm đúc rút từ Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh có giá trị lịch sử và hiện thực sâu sắc, sẽ tiếp tục được nghiên cứu, vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay,” Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang khẳng định.

 

Tại buổi lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049 cho đại diện lãnh đạo huyện Sa Thầy và huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

 

Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049. (Nguồn: huyensathay.kontum.gov.vn)

Di tích lịch sử Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049, huyện Sa Thầy và huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum được bổ sung vào di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Đắk Tô - Tân Cảnh tại Quyết định số 93/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo đó, Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh có tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ là 965.000m2, gồm các địa điểm như: Điểm cao 1015, Điểm cao 1049, sân bay Phượng Hoàng, Nhà trưng bày và Bia di tích, Khu vực nghĩa trang liệt sĩ, sân bay L19 và Căn cứ E42.

Di tích lịch sử Điểm cao 1015, còn gọi là đồi Sạc Ly thuộc địa phận của xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy và xã Pô Cô, huyện Đăk Tô, trên dãy núi Ngok Bờ Biêng ở phía Tây của sông Pô Cô, có độ cao trên 1.277m; Di tích lịch sử Điểm cao 1049, còn gọi là căn cứ Delta, nằm trên dãy núi Ngok Ring Rua, thuộc địa bàn xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy ở độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển.

Hai điểm cao này là những mắt xích trọng yếu của tuyến phòng thủ bảo vệ thị xã Kon Tum và các căn cứ Đăk Tô – Tân Cảnh, Plei Kần và Plei Kleng của Mỹ – Ngụy. Tại đây đã diễn ra các trận đánh vô cùng khốc liệt giữa ta và địch, đặc biệt là trận đánh then chốt mở màn cho Chiến dịch Xuân – Hè năm 1972 trên chiến trường Tây Nguyên của Đại đoàn Đồng Bằng – Sư đoàn 320. Chiến thắng trong các trận đánh này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phá vỡ tuyến phòng thủ phía Tây sông Pô Kô của địch, đánh bại âm mưu ngăn chặn của chúng, tạo thế phát triển cho toàn Chiến dịch tiến đến giải phóng căn cứ E42, Đăk Tô – Tân Cảnh ngày 24/4/1972./.

AV (t/h)

Tin liên quan