Cộng đồng

Đắk Lắk: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh thác Liêng Puh Pêt

16:22, 19 Tháng Tư 2022

(DSX) - Sáng 18/4, tại Nhà văn hóa cộng đồng buôn Yông Hắt, xã Krông Nô, UBND huyện Lắk đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh thác Liêng Puh Pêt (thác Ba Tầng).

Đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Đắk Lắk trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh, thành phố đối với thác Liêng Put Pêt cho UBND huyện Lắk. (Nguồn: baodaklak.vn)

Thác Liêng Puh Pêt thuộc địa phận hành chính xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Thác nằm ở độ cao từ 776 m đến 861 m so với mặt nước biển, được bắt nguồn từ những mạch nước ngầm chảy ra từ những khe đá trên đỉnh núi và hợp lưu tạo thành dòng thác nguyên sơ, hũng vĩ, gồm có ba tầng và trải dài gần 2 km.

Tầng thứ nhất có độ cao 776m, rộng khoảng 6m, cao 3m và trải dài khoảng100m, thác chảy êm đềm, hiền hòa, nước uốn lượn qua những tảng đá, nghe xa xa như những tiếng cười khúc khích của những cô gái đang vui đùa bên dòng suối.

Tầng thứ hai có độ cao 803m, có chiều rộng khoảng 4m, cao 3m; nước tuôn chảy không ngừng, đổ xuống qua nhiều bậc đá khác nhau, tạo thành bụi nước trắng xóa bay ngang lưng chừng núi.

Tầng thứ ba - tầng cao nhất và là thượng nguồn của Liêng Puh Pêt (thác Ba Tầng), có độ cao 861m và được chia làm 2 bậc. Điểm đặc biệt nhất là tại tầng này có tảng đá lớn, có hình thù giống như một con trâu với thân hình to lớn, màu da đen bóng, đôi sừng to, chắc khỏe. Theo truyền thuyết của đồng bào M’nông Gar, đây chính là địa điểm mà khi xưa dân làng chọn làm nơi đặt lễ vật sáp ong nặn hình con trâu và nhiều vật tế khác như gà trống sống, rượu cần để tổ chức Lễ cúng cầu mưa. Sau khi nghi thức tế thần linh kết thúc, sáp ong đã tan ra, hòa quyện vào tảng đá và biến đổi thành hình dáng giống như con trâu lớn. Về sau, dân làng buôn Yông Hắt luôn truyền tai nhau về tảng đá chứa đựng “hồn trâu” linh thiêng, có thể giúp mọi người gửi những lời khấn cầu đến với thần linh và mãi ngự trị trên tầng cao nhất của dòng thác Liêng Puh Pêt để phù hộ cho dân làng ấm no, nguồn nước dồi dào, không bao giờ khô cạn.

Với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, ngày 21/11/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 3247/QĐ-UBND xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với Danh thắng thác Liêng Puh Pêt. Đây là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc huyện Lắk trong việc giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị của di tích.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh, thành phố đối với thác Liêng Put Pêt cho UBND huyện Lắk./.

AV (t/h)

Tin liên quan