Ứng dụng

Hội thảo khoa học "Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật khảo cổ học di chỉ Vòng Thành Đá Trắng"

16:57, 20 Tháng Tư 2022

(DSX)- Vòng thành Đá Trắng là di chỉ khảo cổ duy nhất của nền văn hóa Champa được phát hiện ở Nam Bộ. Vòng thành có niên đại vào khoảng thế kỷ XV, XVI, sớm nhất so với các di tích thành cổ ở Nam Bộ.

Các hố được khai quật tại Vòng thành Đá Trắng - Ảnh: TTXVN
Ngày 19/4, tại huyện Xuyên Mộc, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật khảo cổ học di chỉ Vòng Thành Đá Trắng".
Được biết, Vòng thành Đá Trắng là di chỉ khảo cổ duy nhất của nền văn hóa Champa được phát hiện ở Nam Bộ. Vòng thành có niên đại vào khoảng thế kỷ XV, XVI, sớm nhất so với các di tích thành cổ ở Nam Bộ. Từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học - Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ triển khai công tác thăm dò, khai quật khảo cổ học di chỉ Vòng Thành Đá Trắng (ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc).

Các hố được khai quật tại Vòng thành Đá Trắng - Ảnh: TTXVN
Cụ thể, các nhà khảo cổ đã đào 66 hố thăm dò và 13 hố khai quật, qua đó làm rõ đặc điểm cấu trúc địa tầng với trật tự diễn biến quá trình hình thành và phát triển của di chỉ này, xác định được đặc điểm cấu trúc quy mô của vòng tường thành xây bằng đá ong, đồng thời phát hiện nhiều loại hình di tích quan trọng như di chỉ cư trú, dấu tích các nền đất đắp, di chỉ hố bếp, di chỉ hố rác thải sinh hoạt, di chỉ hào bao quanh bên ngoài vòng tường đá ong...       
Các kết quả điều tra, thăm dò và khai quật cũng giúp làm rõ quy mô của di chỉ Vòng Thành Đá Trắng, bao gồm trung tâm là vòng tường thành bằng đá ong có hình vuông với quy mô rộng 4,2 ha bên ngoài được bao bọc bằng một vòng hào hình chữ nhật có tổng diện tích lên đến hơn 10 ha.       
Qua khai quật phát hiện nhiều loại hình di vật, gồm các loại vật dụng sinh hoạt, công cụ lao động bằng sắt, đất nung cùng với số lượng lớn đồ gốm (bao gồm đồ sành, sứ) có nguồn gốc xuất xứ khá đa dạng, từ Champa (gốm Gò Sành), Trung Hoa, Bắc Việt Nam thời Lê sơ (gốm Chu Đậu), Sukhothai (gốm Sawankhalok - Thái Lan). Qua đó, Vòng Thành Đá Trắng được xác định là một di tích thành cổ có niên đại thế kỷ XV - XVI, mang đậm dấu ấn văn hóa Champa, có vị trí - vai trò rất quan trọng trong hệ thống thương mại biển ở Nam bộ và khu vực, là tư liệu quý góp phần phục dựng diện mạo lịch sử vùng đất Nam bộ trong giai đoạn thế kỷ XV – XVI, cũng như góp phần quan trọng trong lịch sử địa phương nói riêng và đối với tiến trình lịch sử vùng đất Nam bộ, Nam Trung bộ nói chung.     
Hội thảo “Báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò, khai quật di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá Trắng” là cơ hội để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các nhà khảo cổ công bố các kết quả nghiên cứu mới nhất. Với sự có mặt của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành về Sử học, Khảo cổ học, các chuyên gia quản lý di sản văn hóa, các đơn vị thông tin truyền thông tham gia đóng góp ý kiến để đánh giá thêm về các đặc trưng, giá trị của di tích, thảo luận về các giải pháp cần thiết, phù hợp cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích.
Tại hội thảo, các chuyên gia đều nhận định, những phát hiện khảo cổ học tại Vòng thành Đá Trắng đã dần hé mở về một giai đoạn chưa được biết đến trong lịch sử vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu và Nam Bộ, hứa hẹn cơ hội lớn để giải mã các vấn đề văn hóa - lịch sử trước thời kỳ khẩn hoang phương Nam.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan