Tầm nhìn

Hậu Giang công bố Nghệ thuật trình diễn dân gian hát Aday là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

16:47, 20 Tháng Tư 2022

(DSX)- Hậu Giang đã xây dựng Đề án Truyền dạy và bảo tồn nghệ thuật hát Aday của đồng bào dân tộc Khmer

Các tiết mục nghệ thuật dân tộc tham gia trình diễn - Ảnh: TTXVN
Ngày 19/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang tổ chức Tổng kết Liên hoan nghệ thuật các dân tộc năm 2022 và công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian hát Aday của người Khmer xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh trao bảng chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận hát Aday của người Khmer xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Long Mỹ.

Các tiết mục nghệ thuật dân tộc tham gia trình diễn - Ảnh: TTXVN
Aday là lối hát đối đáp giữa hai bên trai và gái, mang nhiều nội dung, màu sắc phong phú. Khi là lời ví von, lời ướm hỏi, trao nhau tình cảm thân thương, nồng nàn. Hát đôi khi có kèm múa, lời hát mang tính thần bí, tín ngưỡng của người Khmer, cầu mong cho phum sóc bình yên, mọi người được sống trong tình yêu thương, ấm no, hạnh phúc. Dù độc đáo, nhưng loại hình nghệ thuật này ít người biết, ít được dàn dựng, biểu diễn trên sân khấu, có nguy cơ mai một. Từ đó, Hậu Giang đã xây dựng Đề án Truyền dạy và bảo tồn nghệ thuật hát Aday của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Hậu Giang từ năm 2016, mở nhiều lớp bồi dưỡng, truyền dạy cho học viên là người dân tộc Khmer, làm phim tài liệu, xây dựng các tiết mục, để trình chiếu, biểu diễn phục vụ Nhân dân… Việc hát Aday được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ mở ra cơ hội để tỉnh Hậu Giang tiếp tục bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Theo Báo Hậu Giang, phát biểu tại buổi tổng kết Liên hoan và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận hát Aday của người Khmer xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Hậu Giang đã có nhiều chính sách hỗ trợ, bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số, khối đại đoàn kết được tăng cường, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số đã được thay đổi đáng kể. Những điều này sẽ được tỉnh tiếp tục quan tâm trong thời gian tới. Với loại hình nghệ thuật hát Aday, Hậu Giang tiếp tục phát huy sâu rộng, đưa loại hình này trở lai gần gũi với đời sống của đồng bào Khmer dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú”.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan