Tầm nhìn

Ninh Thuận đón Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa

15:56, 15 Tháng Tư 2022

(DSX) – Ngày 14/4, UBND tỉnh Ninh Thuận đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa của UNESCO và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa. (Nguồn: vnexpress.net)

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa có tổng diện tích hơn 106.600ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian là rừng, biển, bán sa mạc.  Đây là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng, độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là “ngôi nhà chung” của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); đồng thời có 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới. Ngoài ra, với ưu thế sở hữu 40km đường biển bao quanh, Núi Chúa tự hào là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển.

Với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học, tại Kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình con người và sinh quyển diễn ra từ ngày 13-17/9/2021 tại Abuja, Nigeria, hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, đã được thông qua và chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa; đồng thời thể hiện sự đánh giá cao của thế giới đối với các chính sách, cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển, bảo tồn thiên nhiên, văn hóa bản địa và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Vịnh Vĩnh Hy - một trong tám vịnh đẹp nhất Việt Nam đã được Bộ VHTTDL xếp hạng Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh.

Nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa còn có vịnh Vĩnh Hy - một trong tám vịnh đẹp nhất Việt Nam được xếp hạng là danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Ngày 7/1/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành Quyết định số 44/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Với việc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy được công nhận sẽ góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và văn hóa bản địa của tỉnh Ninh Thuận nói riêng, của Việt Nam nói chung tới bạn bè quốc tế./.


Tin liên quan