Tầm nhìn

Hà Nội xếp hạng di tích cấp quốc gia cụm di tích đền Măng Sơn, đình Sơn Trung và đình Sơn Đông

16:04, 20 Tháng Tư 2022

(DSX)- Đền Măng Sơn được xây dựng từ thế kỷ XVI và được coi là Nam Cung điện, trong số Ngũ cung ở quanh khu vực Ba Vì. Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh, vị thần đứng đầu trong “Tứ bất tử” của người Việt.

Đền Măng Sơn (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội)- Ảnh: Báo Tổ Quốc
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 891/QĐ- BVHTTDL về việc xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đối với cụm di tích đền Măng Sơn, đình Sơn Trung và đình Sơn Đông, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Theo quyết định, khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Được biết, Đền Măng Sơn được xây dựng từ thế kỷ XVI và được coi là Nam Cung điện, trong số Ngũ cung ở quanh khu vực Ba Vì. Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh, vị thần đứng đầu trong “Tứ bất tử” của người Việt.
Đền Măng Sơn hiện còn lưu giữ nhiều di vật quý, như: Tấm bia đá tạo tác năm Cảnh Hưng thứ 7 (1746); đôi nghê mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVII; Sắc phong, ngai, bài vị, bát hương, hoành phi với niên đại từ đầu thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX…

Đền Măng Sơn (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội)- Ảnh: Báo Tổ Quốc
Cùng với đền Măng Sơn, đình Sơn Đông và đình Sơn Trung được xây dựng để tạo nên một cụm công trình tín ngưỡng chung của địa phương. Hai di tích mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn, đã trải qua nhiều đợt trùng tu, tôn tạo, vẫn còn giữ được kết cấu kiến trúc và các hoa văn trang trí mang phong cách nghệ thuật nửa đầu thế kỷ XX… Đặc biệt, trên thượng lương gian giữa của tòa Đại bái đình Sơn Đông còn dòng chữ "Hoàng triều Bảo Đại Canh Ngọ, ngũ niên, thập nhất nguyệt, thập thất nhật, thìn thời, Sơn Đông xã.... thụ trụ thượng lương đại cát" (tạm dịch: Giờ Thìn, ngày 17 tháng 11 năm Canh Ngọ, Bảo Đại thứ 5 (1930), xã Sơn Đông dựng thượng lương. Như vậy, đến năm 1930, đình Sơn Đông đã được trùng tu. Hiện các bộ vì ở Đại bái còn giữ được kết cấu kiến trúc và các hoa văn trang trí mang phong cách nghệ thuật nửa đầu thế kỷ 20, minh chứng cho dòng niên đại trên. Cả hai ngôi đình này cũng đã được tu bổ vào các năm 2006, 2009..., thể hiện sự quan tâm của chính quyền, nhân dân địa phương với công trình văn hóa tâm linh quan trọng của làng xã.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan