Cộng đồng

Hà Nội: Đền Kim Liên đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

15:12, 18 Tháng Tư 2022

(DSX)- Mới đây, UBND quận Đống Đa đã tổ chức lễ khai hội truyền thống và đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ trấn - đền Kim Liên”.

Cán bộ và nhân dân phường Phương Liên, quận Đống Đa đón nhận bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt đền Kim Liên - Ảnh: báo Nhân Dân
Khi xây dựng thành Thăng Long, các triều đại quân chủ xưa đã lần lượt cho xây dựng bốn ngôi đền ở bốn phía kinh thành. Mỗi ngôi đền thờ một vị thần trấn giữ phương đó, gồm trấn Đông đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, trấn Tây đền Voi Phục thờ Linh Lang Đại vương, trấn Bắc đền Quán Thánh (Trấn Vũ quán) thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, trấn Nam đền Kim Liên thờ Cao Sơn Đại vương.
Bốn ngôi đền được người Thăng Long - Hà Nội gọi là “Thăng Long Tứ trấn”. Với vai trò trấn giữ cho kinh đô, suốt hơn một ngàn năm, các di tích thuộc Thăng Long tứ trấn, trong đó có đền Kim Liên, luôn giữ vị trí đặc biệt trong không gian văn hóa, lịch sử của Thăng Long - Hà Nội.
Trong bốn ngôi đền, đền Kim Liên được cho là xây dựng muộn hơn, tại vị trí làng Kim Hoa, (nay là làng Kim Liên, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), để thờ thần Cao Sơn đại vương - vị thần bảo hộ, phù trì nhân dân chống lại thiên tai, cường địch, giữ gìn sự bình yên trong cuộc sống.
Tại đền còn lưu giữ nhiều di vật, như: 33 bản sắc phong các thời Lê, Nguyễn; tấm bia đá "Cao Sơn Đại Vương Thần Từ Bi Minh" năm 1510..., đều là những bảo vật quý hiếm, không chỉ có giá trị chứa đựng cứ liệu lịch sử liên quan đến di tích nói riêng, lịch sử các triều đại phong kiến nói chung, mà còn chứa đựng nhiều thông tin khoa học quý giá về thư pháp, ngôn ngữ học, mỹ thuật truyền thống Việt Nam.
Hàng năm, lễ hội đền Kim Liên được tổ chức vào ngày 16/3 âm lịch (ngày sinh của Đức thần Cao Sơn), nhằm tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn tới vị thần có công với nước được nhân dân tôn thờ.
Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu đó, đền Kim Liên cùng với các di tích thuộc Thăng Long Tứ trấn đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 93/QĐ-KGVX ngày 18/1/2022).
Cùng với các di tích thuộc "Thăng Long tứ trấn", đền Kim Liên và sự tích về thần Cao Sơn Đại Vương là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm đấu tranh, lao động bền bỉ, để chinh phục, cải tạo thiên nhiên của cha ông ta vào buổi đầu định đô, mở nước; góp phần cung cấp nhiều thông tin giá trị về phong tục, tập quán, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cư dân và quy mô của kinh đô Thăng Long xưa.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan