Tầm nhìn

Quảng Nam: Tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Mộ cụ Nguyễn Chỉ

10:41, 01 Tháng Tư 2022

(DSX) – Ngày 31/3, UBND huyện Núi Thành đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Mộ cụ Nguyễn Chỉ (thôn Đông An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam đã trao Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Mộ cụ Nguyễn Chỉ cho đại diện chính quyền địa phương. (Nguồn: baoquangnam.vn)

Cụ Nguyễn Chỉ (1866 - 1935) tại làng Diêm Trường, nay là thôn Đông An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Cụ là Bí thư Chi bộ đầu tiên của đất Tam Giang, là một nhà yêu nước, một chiến sĩ cách mạng ưu tú của quê hương Quảng Nam đã từng tham gia các phong trào yêu nước (từ phong trào Duy Tân, Đông Du đến phong trào đấu tranh cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo); góp phần khơi mào cho phong trào cách mạng tại không chỉ tại xã Tam Giang, mà còn cả vùng An Hòa và các xã vùng Nam Tam Kỳ lúc đó. Năm 1983, Cụ Nguyễn Chỉ được Đảng và Nhà nước truy tặng liệt sỹ và cấp bằng Tổ quốc ghi công; năm 2001 Cụ được truy tặng kỷ niệm chương Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Với những đóng góp to lớn đó, UBND huyện Núi Thành đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các ngành chức năng của tỉnh, hoàn chỉnh hồ sơ Di tích tích sử “Di tích Mộ cụ Nguyễn Chỉ”, và được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2021 (tại Quyết định số 2256/QĐ-UBND ngày 09/8/2021). Đây là sự ghi nhận, tri ân đối với Cụ Nguyễn Chỉ và các thế hệ đi trước, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho hế hệ trẻ, góp phần tô điểm, làm sáng thêm truyền thống yêu nước cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã trao Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Mộ cụ Nguyễn Chỉ cho đại diện chính quyền địa phương. Đồng thời, UBND huyện Núi Thành đề nghị UBND xã Tam Giang phối hợp với các cơ quan chức năng và đại diện gia đình Cụ Nguyễn Chỉ xây dựng phương án bảo vệ, trùng tu và phát huy giá trị di tích, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ trẻ./.

Tin liên quan