Tầm nhìn

Cấp phép khai quật khảo cổ học tại chùa Hồ Bấc (Bắc Giang)

15:45, 07 Tháng Tư 2022

(DSX) - Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 792/QĐ-BVHTTDL ngày 04/4 cho phép Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Hồ Bấc thuộc xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Chùa Hồ Bấc. (Nguồn: baobacgiang.com.vn)

Thời gian khai quật từ ngày 08/4/2022 - 10/9/2022 trên diện tích 200m2 (gồm 02 hố: H1: 100m2 ; H2: 100m2 ).  Chủ trì khai quật là ông Thân Văn Tiệp, Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa./.


PV

Tin liên quan