Tầm nhìn

Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học về giá trị lịch sử, văn hóa cụm di tích đền Trấn Vũ - chùa Cự Linh

16:19, 04 Tháng Tư 2022

(DSX) - Hội thảo khoa học về giá trị lịch sử, văn hóa cụm di tích đền Trấn Vũ - chùa Cự Linh, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội vừa được tổ chức nhằm định hướng cho việc tu bổ, tôn tạo di tích trong thời gian tới.

Đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa uy tín nhằm đánh giá giá trị và thực trạng đền Trấn Vũ – chùa Cự Linh, làm cơ sở khoa học, định hướng cho việc tu bổ, tôn tạo di tích trong thời gian tới.
Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu cho rằng, Chùa Cự Linh trong khuôn viên cụm di tích đền Trấn Vũ không mang phong cách chùa Việt ở Bắc Bộ nên không ăn nhập với khuôn viên của di tích. Chính vì vậy, các nhà khoa học đề xuất nghiên cứu tu bổ chùa Cự Linh, để không gian di sản phù hợp giá trị truyền thống.

Đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Cụm di tích đền Trấn Vũ - chùa Cự Linh cần được tu bổ, tôn tạo để bảo vệ và phát huy giá trị cụm di tích này, hướng tới xây dựng khu di tích tín ngưỡng văn hóa tâm linh đặc sắc vùng ven kinh đô Thăng Long Hà Nội, gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025 theo nguyện vọng của người dân nơi đây. Trong đó, việc đầu tư tu bổ, tôn tạo chùa Cự Linh được nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học góp ý tại hội thảo.
Các tham luận tại hội thảo đã cung cấp nhiều tư liệu nổi bật, khẳng định giá trị của cụm di tích đền Trấn Vũ – chùa Cự Linh, đồng thời chia sẻ nhiều kết quả nghiên cứu, đánh giá mới về cụm di tích này; làm sáng rõ hơn giá trị kiến trúc nghệ thuật, giá trị văn hoá trong lịch sử làng xã ở xung quanh cụm di tích.
Được biết, cụm di tích đền Trấn Vũ gồm có đền Trấn Vũ và chùa Cự Linh. Trong đó, chùa Cự Linh cũ đã đổ nát, không còn, hiện nay chỉ còn một số di vật như bia đá, tháp mộ, tượng thờ… còn ngôi chùa Cự Linh hiện nay mới được phục dựng. Di tích đền Trấn Vũ với những giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật được lưu giữ qua các di vật, di sản quý báu, đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích kiến trúc-nghệ thuật Quốc gia năm 1990.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan