Cộng đồng

Quảng Nam: Đình Hội An đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh

10:34, 27 Tháng Ba 2022

(DSX) - Ngày 26/3, UBND TP.Hội An đã long trọng tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Hội An.

Đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Quảng Quang trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Hội An. (nguồn: baoquangnam)

Đình Hội An (tọa lạc tại số 27 đường Lê Lợi) là ngôi đình của làng/xã Hội An, dân gian quen gọi là đình Ông Voi, đình Làng Hội. Đình được xây dựng vào thế kỷ XVIII, đến năm Thành Thái thứ 17 (1905) do ảnh hưởng mở đường nên đình được dời sang vị trí hiện nay.

Năm 1942, phần tiền đường được xây thêm hình thành bố cục ngôi đình hoàn chỉnh và giữ ổn định cho đến nay. Hệ thống thờ tự tại đình đặc sắc so với các đình làng/xã khác, ngoài vị chủ thần Đại Càn còn có một số vị thần bảo hộ mang yếu tố truyền thống đa ngành nghề, vùng miền.

Bố cục, kết cấu kiến trúc đình độc đáo, vừa mang yếu tố truyền thống đình làng/xã người Việt vùng nông thôn, vừa có sắc thái mới do sự chi phối yếu tố kiến trúc phố thị gắn với hoạt động thương nghiệp - ngoại thương của cư dân làng/xã Hội An.

Việc xếp hạng di tích cấp Tỉnh đối với di tích đình Hội An không chỉ là sự khẳng định và tôn vinh giá trị của di tích mà qua đó di tích sẽ có nhiều điều kiện để quản lý, bảo tồn và phát huy tốt hơn; trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng cư dân phường Minh An nói riêng và thành phố Hội An nói chung và là một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với Hội An./.

Tin liên quan