Ứng dụng

TP.Hội An và Tổ chức JICA: Ký kết hỗ trợ chuyên gia Nhật Bản về dự án tu bổ Chùa Cầu

16:15, 27 Tháng Ba 2022

(DSX) - Ngày 26/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An đã ký kết với Tổ chức JICA (Nhật Bản) "Hỗ trợ chuyên gia Nhật Bản về dự án tu bổ Chùa Cầu".

Lãnh đạo JICA tại Việt Nam và UBND TP.Hội An ký kết hợp tác. (Nguồn: baoquangnam)

Tham dự lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đại Cương; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân; Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Shimizu Akira.

Theo nội dung biên bản hai bên đã ký kết, tổ chức JICA của Nhật Bản cam kết hỗ trợ về mặt chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm cho chính quyền và nhân dân thành phố Hội An trùng tu, khôi phục Chùa Cầu. Cụ thể, tổ chức JICA sẽ phái cử các chuyên gia đến Hội An trong quá trình thực hiện trùng tu Chùa Cầu. Hoạt động sẽ có khả năng thay đổi tùy vào tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hoặc Hội An. Bất cứ vấn đề phát sinh nào liên quan đến hoạt động này sẽ do cả phía Việt Nam (bao gồm Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An) và phía Nhật Bản cùng tham vấn để giải quyết. Qua đó, thúc đẩy năng lực của thành phố Hội An về bảo tồn khu phố cổ Hội An thông qua hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong trùng tu Chùa Cầu.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản về chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm, tin rằng di tích Chùa Cầu ở phố cổ Hội An sẽ được tu bổ đạt kết quả tốt nhất, những giá trị của di tích sẽ được bảo tồn một cách chân xác, toàn vẹn và đảm bảo bền vững lâu dài trong tương lai.

Di tích Chùa Cầu - Hội An. (Nguồn: baoquangnam)


Được biết, trước khi Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999, JICA đã cử 5 chuyên gia hỗ trợ Hội An kỹ thuật về bảo tồn và tu bổ công trình kiến trúc truyền thống. Từ năm 2003 đến nay, JICA đã cử 11 tình nguyện viên Nhật Bản tới làm việc tại Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An./.

Tin liên quan