Cộng đồng

Lễ đón nhận Bằng công nhận di tích Quốc gia Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương

16:28, 29 Tháng Ba 2022

(DSX)- Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của nhà cách mạng Lê Văn Lương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng xếp hạng di tích quốc gia "Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên".

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương - Ảnh: TTXVN
Đồng chí Lê Văn Lương tên thật là Nguyễn Công Miều, sinh ngày 28-3-1912, trong một gia đình nhà nho, có truyền thống yêu nước, hiếu học và cách mạng tại xã Nghĩa Trụ (Văn Giang). Năm 1927, khi mới 15 tuổi, là học sinh Trường Bưởi, đồng chí Lê Văn Lương đã gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, tổ chức tiền thân của Đảng ta. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí luôn là một người cộng sản chân chính, mẫu mực, trọn đời chiến đấu, hy sinh vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương - Ảnh: TTXVN
Để tưởng nhớ công lao to lớn của đồng chí Lê Văn Lương đối với đất nước và quê hương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cùng con cháu họ Nguyễn quê hương Xuân Cầu đã xây dựng công trình Nhà Tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương. Nhà tưởng niệm nằm trên khu đất cao, thoáng đãng, trong khuôn viên 720 m2. Công trình được dựng theo kiểu nhà truyền thống gồm 3 gian với tường bao, kết cấu gỗ, lợp ngói mũi hài, nền lát gạch Bát Tràng. Tại đây lưu giữ nhiều hình ảnh và hiện vật về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Lê Văn Lương.
Để tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Văn Lương đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng thời khẳng định giá trị văn hóa, lịch sử của Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 673/QĐ-BVHTTDL ngày 24/3/2022 xếp hạng Di tích quốc gia địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương.
Từ nhiều năm nay, Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương đã trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục lòng yêu nước, tấm gương đạo đức sáng ngời cho các thế hệ sau học tập và noi theo.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan