Cộng đồng

Dự án khảo sát di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc

15:53, 21 Tháng Ba 2022

(DSX)- Nhằm khởi động thực hiện Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024), Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đang chuẩn bị các bước để khởi động Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội - Ảnh minh họa - Nguồn: báo Hà Nội mới
Nhằm khởi động thực hiện Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024), Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đang chuẩn bị các bước để khởi động Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm: Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và thành phố Hà Nội. Chương trình với mục đích giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử của Việt Nam đến bạn bè thế giới trong đó có nguồn tài nguyên di sản ẩm thực phong phú, đặc sắc, giàu tinh hoa dân tộc.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội - Ảnh minh họa - Nguồn: báo Hà Nội mới
Theo VCCA, hành trình khảo sát sẽ giúp xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực, các món ăn, uống tiêu biểu của các vùng miền. Trên cơ sở đó, lập đề cử các món ẩm thực tiêu biểu đưa vào danh sách lựa chọn của Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; thu thập dữ liệu thực tế để xây dựng Bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại. Bên cạnh đó, khẳng định vị trí, vai trò của nghệ nhân ẩm thực đối với việc tìm kiếm, thẩm định các món ẩm thực để định hình rõ giá trị của từng nghệ nhân trong việc gìn gữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam…
Trước đó, Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam phối hợp cùng các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực uy tín đến từ nhiều vùng miền triển khai, thực hiện, nhằm chọn ra 100 món ăn, đồ uống tiêu biểu theo ba miền Bắc, Trung và Nam của đất nước. Dự án được kỳ vọng sẽ khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa ẩm thực Việt Nam, cung cấp nền tảng thông tin thực tế về những món ăn đặc sắc thuần Việt của các vùng miền, trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, trao truyền lại cho thế hệ sau.
Dự án cũng nhằm thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc thuần Việt đến người dân và cộng đồng quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường và định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan