Tầm nhìn

Đề án Phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025

16:30, 09 Tháng Ba 2022

(DSX)- Mục tiêu của Đề án là nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của Nghệ thuật sân khấu cải lương Nam bộ; tiếp tục duy trì và phát triển Nhà hát Cao Văn Lầu tỉnh Bạc Liêu; tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của Nghệ thuật sân khấu cải lương Nam bộ

Diễn viên Nhà hát Cao Văn Lầu biểu diễn nghệ thuật sân khấu cải lương - Ảnh: Sở VHTTDL Bạc Liêu
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Quyết định số 636/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 – 2025.
Mục tiêu của Đề án là nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của Nghệ thuật sân khấu cải lương Nam bộ; tiếp tục duy trì và phát triển Nhà hát Cao Văn Lầu tỉnh Bạc Liêu; tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của Nghệ thuật sân khấu cải lương Nam bộ, một loại hình nghệ thuật đã từng được đông đảo nhân dân trên nhiều vùng miền trong cả nước ưa thích. Đồng thời, xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm nghệ thuật sân khấu cải lương của khu vực; sân khấu cải lương Bạc Liêu trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh.

Diễn viên Nhà hát Cao Văn Lầu biểu diễn nghệ thuật sân khấu cải lương - Ảnh: Sở VHTTDL Bạc Liêu
Theo đó, Đề án đề ra các giải pháp thực hiện, gồm: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung, Nghệ thuật sân khấu cải lương Nam Bộ nói riêng. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành, sáng tạo và truyền dạy Nghệ thuật nghệ thuật sân khấu cải lương.  Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng, các hội nghề nghiệp tổ chức thường xuyên và định kỳ các chương trình giới thiệu, quảng bá về Nghệ thuật sân khấu cải lương dưới nhiều hình thức… nhằm giáo dục ý thức tiếp cận và mức độ cảm thụ tính nhân văn, tính khoa học của sân khấu cải lương tới công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Phát huy giá trị nghệ thuật sân khấu cải lương trong phát triển bền vững ngành du lịch để góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch là cơ quan đầu mối, chủ trì phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Đề án đạt hiệu quả; Chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bạc Liêu thực hiện việc truyền hình trực tiếp vở cải lương và suất biểu diễn theo nội dung Đề án; Chỉ đạo công tác xây dựng kịch bản phải đảm bảo chất lượng về nội dung tuyên truyền; Xây dựng kịch bản, đạo diễn các chương trình nghệ thuật đảm bảo chất lượng nghệ thuật cao, phục trang luôn đổi mới, đạo cụ, cảnh trí trực quan sinh động, thu hút người xem…
Ra đời từ những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX đến nay, trải qua nhiều bước thăng trầm, nghệ thuật sân khấu cải lương vẫn được khẳng định là một bộ phận quan trọng trong vốn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Ca nhạc tài tử và cải lương vẫn luôn được đông đảo Nhân dân trên nhiều vùng miền trong cả nước ưa thích.
Là một trong những “chiếc nôi” quan trọng của đờn ca tài tử - một bước đệm cho cải lương, Bạc Liêu luôn không ngừng quan tâm đến loại hình này! Từ Đoàn cải lương Cao Văn Lầu đến Nhà hát Cao Văn Lầu hiện nay - đơn vị biểu diễn nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp của tỉnh từng bước phát triển, phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh cũng như nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho Nhân dân. Hơn thế nữa, trong những năm gần đây,  sân khấu cải lương đã gắn kết với phát triển du lịch của tỉnh, góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa đặc trưng, tiêu biểu; thu hút đông đảo du khách đến Bạc Liêu trải nghiệm và thưởng thức.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan