Tầm nhìn

Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Đọ, tỉnh Thái Bình

16:48, 01 Tháng Ba 2022

(DSX)- Bộ VHTTDL đã có văn bản số 265/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Thái Bình về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Đọ (Kim Quý Tự).

Chùa Đọ. Nguồn: dulich.thaibinh.gov.vn

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích với nội dung: Tu bổ khối công trình Tòa điện Ông Hộ, Ông muống, Phật điện, 2 dãy hành lang Tả, Hữu.

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL lưu ý: Tận dụng tối đa các cấu kiện gỗ cổ và cũ, giữ nguyên các cấu kiện còn tốt, sử dụng biện pháp chắp – vá – nối, thay cốt, ốp mang… đối với các cấu kiện bị hư hỏng một phần, chỉ thay mới khi cấu kiện bị hư hỏng hoàn toàn (có sự đồng ý của Hội đồng đánh giá sau hạ giải). Bên cạnh đó, giữ nguyên vẹn trang trí chạm khắc gỗ tại các thành phần kiến trúc bộ vì, xà, bảy, các bức cốn…, chỉ tu bổ, không thay mới các cấu kiện này. Đồng thời, đào khảo sát các chân cột để phát hiện, tái sử dụng các chân tảng còn tốt (nếu còn) và làm mẫu để phục chế các chân tảng bị mất; Tận dụng tối đa các viên ngói cũ để tái sử dụng; Có biện pháp bảo quản, giữ gìn các đồ thờ tự trong suốt quá trình thi công tu bổ. Cùng với đó, điều chỉnh tên “Hồ sơ thiết kế” thành “Hồ sơ thiết kế cơ sở”.

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Nhân dân địa phương và tổ chức, cá nhân liên quan về phương án tu bổ di tích trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Thông tin từ một số tư liệu cho biết, Chùa Đọ, hiện nay chưa xác minh chuẩn xác ngày tháng xây dựng (chưa có tư liệu). Hiện tại di tích chỉ còn giữ lại được các bia trùng tu vào các thời như: Bia Chính Hòa năm thứ 3 (1683), bia Vĩnh Thịnh năm thứ 8... cộng với kiến trúc hiện tại của chùa mang phong cách xưa của thời Lê - thời Nguyễn. Khai thác nội dung bia Ký thì có thể đoán định được niên đại là đã có từ lâu, có thể vào thời Lý - Trần song với quy mô ngày đó nhỏ.

Ngôi chùa hiện tại là được tôn tạo, kiến trúc mở rộng thêm vào năm 1682 và hoàn thành vào năm 1685 (theo bia tôn tạo bia truyền hậu đại – Lạc khoản đề: lê miếu Chính Hòa tam niên tại chùa) ( năm Chính Hòa thứ 3 đời vua Vĩnh Thịnh). Từ đó đến nay chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, mỗi lần đều được tạc bia ghi lại quá trình như các thời Vĩnh Thịnh, Minh Mạng, Khải Định sau này.

Ngoài nội dung trên bia đá, chuông Đồng, bia Gỗ - các bài văn khắc trên các hiện vật gỗ, khánh đồng chùa còn lưu giữ hàng trăm mảnh ván in kinh phật. Những tư liệu này cho biết thời Lê, chùa ”Kim Quý Tự” là một trung tâm phật giáo của cả khu vực lớn đồng bằng Bắc Bộ.

T.T (t/h)

Tin liên quan