Cảnh báo

Thanh Hóa: Hàng quán bủa vây di tích đền Cô Bơ

14:29, 04 Tháng Ba 2022

Xung quanh khu di tích đền Cô Bơ (xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hóa), hàng loạt hàng quán, ki-ốt chưa đúng quy định tồn tại từ nhiều năm nay, gây nên sự nhếch nhác, mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của di tích.

Khu vực bên ngoài di tích ngổn ngang hàng quán, gây mất mỹ quan khu di tích

Đền Cô Bơ thuộc cụm di tích - thắng cảnh Hàn Sơn đã được UBND tỉnh Thanh Hóa xếp hạng là Di tích cấp tỉnh vào năm 1992. Trong thời gian vừa qua, di tích này đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, đồng thời là một địa chỉ du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều hàng quán, dịch vụ lấn chiếm lòng lề đường, không ít hộ kinh doanh chưa quan tâm đến vệ sinh môi trường, còn xả rác không đúng quy định… Những tồn tại này ảnh hưởng không nhỏ tới cảnh quan, môi trường, an ninh trật tự tại khu di tích và việc hành hương, chiêm bái của du khách cũng như làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của nơi này.

Theo ghi nhận, hiện nay tại khu di tích có hơn 30 ki-ốt kinh doanh, bán hàng của các hộ dân, hầu hết là các ki-ốt được xây dựng tạm bợ, trong đó năm 2007 có một số ki-ốt đã được UBND xã Hà Sơn ký hợp đồng cho thuê 20 năm, thậm chí vỉa hè giáp tường bao khu di tích nói trên cũng được xã cho thuê để trưng dụng làm chỗ dựng các ki-ốt bán hàng. Nhiều du khách khi đến tham quan bức xúc phản ánh, các dãy ki-ốt án ngữ, gần như che khuất mặt tiền chính, làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của di tích này. Nghiêm trọng hơn, mới đây, cũng tại khu vực ngoài sân trước cổng vào đền Cô Bơ đã xảy ra mâu thuẫn giữa hai hộ gia đình buôn bán hàng hóa cạnh nhau, khiến một người tử vong.

Liên quan đến nội dung trên, ông Phạm Văn Định, Chủ tịch UBND xã Hà Sơn cho biết, thực trạng này tồn tại đã nhiều năm qua, hiện nay, xã đang chờ huyện phê duyệt quy hoạch mở rộng đền Cô Bơ, sau đó sẽ sắp xếp lại hệ thống hàng quán tại di tích theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa, phù hợp với cảnh quan của khu di tích.

“Đối với hàng quán trên vỉa hè giáp tường bao khu di tích, xã đang cho các hộ kinh doanh tạm bợ thôi, sau khi quy hoạch được phê duyệt sẽ tiến hành di dời. Trước mắt, UBND xã sẽ nghiêm túc chấn chỉnh các khu kinh doanh dịch vụ, hàng quán tại di tích đền Cô Bơ”, ông Định cho biết thêm.

Hiện di tích đã được mở cửa đón khách trở lại và đang là địa điểm thu hút du khách thập phương của tỉnh Thanh Hóa. Để không còn cảnh nhếch nhác, tạo ấn tượng xấu với du khách khi về di tích tham quan chiêm bái, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc và có biện pháp chấn chỉnh tình trạng nêu trên.

Theo Báo Văn Hóa

 

Tin liên quan