Tầm nhìn

Quan tâm bảo vệ môi trường tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh

09:26, 22 Tháng Mười Hai 2021

Khu Di tích Lam Kinh, thuộc huyện Thọ Xuân được công nhận là di tích lịch sử (DTLS) quốc gia năm 1962. Đến năm 2012 được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài 18 cây di sản, khu di tích còn có 5 bảo vật quốc gia đó là: Bia Vĩnh Lăng; bia Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao; bia Vua Lê Thánh tông; bia Vua Lê Túc tông và bia Vua Lê Hiến tông. Nhận thức rõ được giá trị văn hóa, lịch sử to lớn, những năm qua, công tác giữ gìn môi trường sinh thái, đảm bảo vệ sinh môi trường trong DTLS Lam Kinh luôn được ban quản lý (BQL) khu DTLS quan tâm, để di tích luôn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Cán bộ, công nhân viên Khu Di tích lịch sử Lam Kinh làm vệ sinh môi trường trong khu vực di tích.

Đến với Lam Kinh, chúng tôi cảm nhận được không gian trong lành, xanh mát của rừng cây cổ thụ và cảnh quan sinh thái độc đáo, hấp dẫn. Một quần thể rộng lớn hàng trăm héc-ta, bao gồm núi, sông, hồ, khe suối, những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, khu rừng cấm với đầy đủ cây quý thu hút chim muông về sinh sống, càng khiến cho Lam Kinh vừa cổ kính, uy nghiêm vừa thơ mộng và lôi cuốn đối với du khách. Đặc biệt, tuy tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Khu DTLS Lam Kinh vẫn thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm điểm đến xanh, sạch, đẹp. Với nhiều biện pháp như quản lý cây xanh, vườn hoa, thảm thực vật, tôn tạo cảnh quan như trồng bổ sung cây bản địa cùng nhiều loại hoa cây cảnh, tiến hành chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cây trong các khuôn viên, đưa vào nhân cấy nhiều giống hoa đẹp, Lam Kinh dường như khoác lên mình một diện mạo mới, một sức sống mới. Chị Lê Thị Hương, du khách đến từ Ninh Bình, cho biết: Tôi biết DTLS Lam Kinh từ rất lâu nhưng bây giờ mới có dịp ghé thăm. Đây là một quần thể kiến trúc rất đẹp bởi có sự hài hòa với thiên nhiên, cho du khách cảm giác thư thái, yên bình.

Khu DTLS Lam Kinh là một trọng điểm du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh - sinh thái của tỉnh Thanh Hóa. Do vậy, công tác xây dựng hình ảnh điểm đến “Sạch sẽ - hấp dẫn - bản sắc - thân thiện” theo đúng tinh thần của Bộ quy tắc ứng xử trong du lịch, là một trong những ưu tiên hàng đầu của BQL Khu DTLS Lam Kinh. Để làm tốt được điều đó, cán bộ, viên chức BQL di tích luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT); bố trí hợp lý các thùng đựng rác, cắm biển khuyến cáo để Nhân dân có ý thức hơn trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Với các khẩu hiệu thân thiện như “Bạn hãy cùng tôi chăm sóc giữ gìn di tích sạch đẹp”, “Nếu bạn vô tình xả rác chúng tôi sẽ là người thu gom” và việc nhắc nhở ân cần, hướng dẫn chu đáo của cán bộ, công nhân viên nơi đây khi phát hiện hành vi xả rác không đúng nơi quy định đã tạo hiệu ứng tốt với người dân, từ đó tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong công tác BVMT.

Bên cạnh đó, BQL di tích ký hợp đồng với Công ty CP Vệ sinh môi trường Lam Sơn thường xuyên thu gom, xử lý rác thải. Đặc biệt, trong các dịp lễ, tết, mùa lễ hội... BQL Khu DTLS Lam Kinh chủ động bổ sung thêm lực lượng nhằm đảm bảo công tác vệ sinh; bố trí cán bộ thường trực tại các khu vực tập trung đông người nhắc nhở, hướng dẫn du khách để rác vào thùng rác và kịp thời thu gom rác thải về đúng nơi quy định, đảm bảo môi trường trong dịp lễ hội luôn văn minh, sạch đẹp. Bố trí các tổ vệ sinh chịu trách nhiệm thu gom toàn bộ lượng rác sinh hoạt tại từng khu vực, hàng ngày thu gom tại các khu: hành chính, sân đền, thu dọn rác ở các thùng rác và dọc đường đi, sân, bãi..., rác thu gom hàng ngày tập trung tại bãi chứa rác tạm thời để Công ty CP Vệ sinh môi trường Lam Sơn vận chuyển, đảm bảo không để rác thải tồn đọng qua ngày gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, BQL DTLS Lam Kinh phối hợp với các nhà trường tổ chức dọn vệ sinh môi trường quanh khu vực di tích. Đối với rác thải xung quanh đền cán bộ, nhân viên, công nhân từ trưởng ban trở xuống thường xuyên quét dọn, hạn chế thấp nhất rác thải nhựa...

Song song với các hoạt động trên, BQL Khu DTLS Lam Kinh cũng đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác BVMT; triển khai các văn bản chỉ đạo, đặc biệt thường xuyên tuyên truyền thực hiện nội dung thông tư liên tịch hướng dẫn BVMT trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Đồng thời ban hành nội quy, quy định cụ thể về phòng chống cháy nổ, bảo vệ rừng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân quanh khu vực di tích thực hiện các quy định về BVMT. Đặc biệt thực hiện ký cam kết với các hộ kinh doanh bán hàng trong khu vực di tích, các hộ dân sinh sống xung quang khu di tích giữ gìn cảnh quan và vệ sinh môi trường; không lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi bán hàng. Phối hợp và cung cấp nội dung, thông tin đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và du khách biết và thực hiện các quy định của Nhà nước, của tỉnh và của BQL khu di tích về công tác quản lý các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng và dịch vụ góp phần nâng cao ý thức BVMT tại Khu DTLS Lam Kinh.

Ông Vũ Đình Sỹ, Trưởng BQL DTLS Lam Kinh, cho biết: Ngoài những giá trị về văn hóa, lịch sử thì giá trị lớn của Khu DTLS Lam Kinh là môi trường sinh thái, hệ thống rừng, hệ thống cảnh quan. Để gìn giữ những giá trị đó, cần biết khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong dân, từ đó tạo ra sự đồng cảm và phối hợp. Từ cái khó gỡ dần, khi mình làm được sẽ tạo được sự đồng thuận của Nhân dân... BQL di tích phấn đấu di tích không có rác thải nhựa, nhằm giữ gìn môi trường rừng trở thành “lá phổi xanh”, vừa đem lại lợi ích cho người dân sống xung quanh khu vực di tích; cũng như phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của du khách.

Theo Báo Thanh Hóa

 

Tin liên quan