Thế giới

UNESCO công nhận Di sản thế giới đối với 11 thành phố nghỉ dưỡng ở châu Âu

16:58, 24 Tháng Bảy 2021

CH Czech có 3 đại diện trong danh sách 11 thành phố nghỉ dưỡng mới được UNESCO công nhận Di sản thế giới.

Thành phố nghỉ dưỡng Mariánské Lázně của CH Czech được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. (Nguồn: PixaBay)

Ngày 24/7, Bộ Văn hóa CH Czech thông báo 3 thành phố nghỉ dưỡng của nước này gồm Karlovy Vary, Mariánské Lázně và Františkovy Lázně cùng với 8 thành phố nghỉ dưỡng ở châu Âu đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới.

Ủy ban Di sản Thế giới liên chính phủ đã công bố quyết định tại phiên họp thứ 44, ngày 24/7 ở Phúc Châu, Trung Quốc. Do đại dịch toàn cầu, các cuộc họp của ủy ban này diễn ra trực tuyến từ ngày 16-31/7.

Ngoài tam giác nghỉ dưỡng ở Tây Bohemia của CH Czech, 8 thành phố nghỉ dưỡng khác đã được ghi vào Danh sách Di sản thế giới của UNESCO gồm Baden-Baden, Bad Ems và Bad Kissingen (Đức), Spa (Bỉ), Vichy (Pháp), Montecatini Terme (Italy), Baden gần Vienna (Áo) và Thành phố Bath (Anh).

Tất cả 11 thành phố nghỉ dưỡng cùng đại diện cho một hạng mục trong Danh sách Di sản thế giới. CH Czech hiện có 15 di sản trong danh sách này.

Bỉ, Pháp, Italy, Đức, Áo, Vương quốc Anh và CH Czech cùng chuẩn bị đề cử cho các thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng của châu Âu là Di sản thế giới tại trang web của UNESCO, đơn vị tài trợ và điều phối dự án.

Đề cử đã được đăng ký trình Hội đồng Di tích và Di tích quốc tế ICOMOS, tổ chức liên quan đến việc bảo vệ các di sản văn hóa trên khắp thế giới. Khi đánh giá, ICOMOS đặc biệt nhấn mạnh hai tiêu chí: kiến trúc đặc biệt của các thành phố nghỉ dưỡng và hoạt động lưu trú, bao gồm các liệu pháp và liệu trình dưỡng sinh.

Các thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng của châu Âu, hầu hết được xây dựng xung quanh các suối khoáng tự nhiên, là minh chứng cho nhu cầu nghỉ dưỡng ở châu Âu, đặc biệt phát triển mạnh từ đầu thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX.

Các thành phố nghỉ dưỡng với kiến trúc tiêu biểu là sự kết hợp của các liệu pháp và trị liệu trong nhà và ngoài trời với nhiều cơ hội dành cho nghỉ ngơi. Tổ hợp nghỉ dưỡng bao gồm suối nước nóng, nhà hàng, quán bar, nhà hát… và các cơ sở văn hóa khác được tích hợp với cảnh quan suối khoáng, công viên, vườn cây, lối đi dạo và sân thể thao.

Cảnh quan xung quanh được sử dụng cho các hoạt động thể chất như một phần của liệu pháp y tế, để thư giãn và giải trí.

Các thành phố nghỉ dưỡng là những nơi duy nhất ở châu Âu khác biệt về văn hóa với các đô thị lớn và trở thành nguồn cảm hứng về trí tuệ, nghệ thuật, xã hội và chính trị.

Theo baoquocte.vn

 

Tin liên quan