Tầm nhìn

Bảo tồn vùng di sản đương đại Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long

14:27, 21 Tháng Mười Hai 2021

(DSX)- Ngày 20/12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Quyết định số 3502/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Di sản đương đại Mang Thít.

"Vương quốc gạch gốm Mang Thít" nhìn từ trên cao. Nguồn: Báo Dân tộc

Đề án nhằm bảo tồn và phát triển “vương quốc lò gạch” Mang Thít trở thành một vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm cỡ quốc tế, một điểm đến trên bản đồ du lịch khu vực, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của địa phương và của quốc gia trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa và hệ sinh thái địa phương.

Phạm vi của Đề án là toàn bộ vùng di sản (khoảng 3.060 hecta) thuộc 4 xã Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh và một phần vùng đệm di sản (khoảng 5.000 hecta), thuộc 2 xã An Phước và Chánh An, huyện Mang Thít làm cơ sở xác định phạm vi khoanh vùng dừng phá dỡ lò gạch và phát triển đề án.

Đối tượng chính của đề án là việc bảo tồn vùng di sản đương đại Mang Thít, cụ thể là các lò gạch cần phải được bảo tồn và phát huy giá trị. Ngoài các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được ghi danh và công nhận, khu lò gạch, gốm Mang Thít chính là một di sản về phương thức sản xuất và công cụ sản xuất truyền thống rất độc đáo của sự kết hợp giao thoa văn hóa Khmer, Kinh và Hoa. Đây chính là giá trị cốt lõi của khu di sản.

Các nhiệm vụ chủ yếu của Đề án bao gồm: Dừng phá dỡ các lò gạch hiện trạng, bảo vệ nguyên trạng và phát triển văn hóa, nghệ thuật, du lịch, dịch vụ dựa trên khối di sản lò gạch và nhà xưởng. Đồng thời lập quy hoạch tổng thể định hướng cho toàn bộ vùng Di sản gồm vùng đệm, vùng lõi và vùng trung tâm lõi di sản với mức độ quy hoạch chi tiết tăng dần, làm nền tảng cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho vùng Di sản với định hướng trở thành điểm nhấn phát triển cho tỉnh Vĩnh Long. Cùng với đó, xây dựng các Kế hoạch, Đề án và Chương trình đầu tư, tài trợ, hợp tác phát triển của chính quyền, các nhà đầu tư và hộ gia đình, theo đó lập quy hoạch chi tiết (1/500) đối với từng khu vực đầu tư cụ thể, nhằm phục hồi và chuyển đổi công năng của hệ thống lò gạch thành một vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm cỡ quốc tế (sau 5 năm triển khai quy hoạch), hướng tới đề nghị UNESCO công nhận sáng kiến di sản đương đại trong bối cảnh mới.

Để thực hiện các nhiệm vụ nói trên, một số giải pháp cụ thể được đưa ra gồm: Xây dựng chính sách hỗ trợ người dân bảo tồn, duy tu lò gạch nằm trong vùng di sản. Xây dựng chính sách xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ thực hiện đầu tư một số mô hình điểm như mô hình cụm lưu trú, dịch vụ homestay; cụm xưởng nghệ thuật, nhà hàng, quán ăn, quán cafe, các địa điểm triển lãm, tổ chức sự kiện; cụm vườn cộng đồng; mô hình trình diễn nghệ thuật sắp đặt trên đất, nước, cánh đồng lúa, … Việc phát triển mới các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, dịch vụ cần phải đạt được sự kết hợp giữa văn hóa vùng miền đặc sắc, hoạt động giải trí lành mạnh đa dạng, có chất lượng để thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Việc xây dựng quy hoạch cần được thực hiện một cách tổng thể, bài bản, đồng bộ và dựa trên những thông lệ tốt trên thế giới và tại Việt Nam về công tác xây dựng, thực hiện quy hoạch, đặc biệt là cho các vùng mang tính chất di sản. Cụ thể, tổ chức lập quy hoạch chung xây dựng (tỷ lệ 1/10.000) cho vùng di sản (3.060 hecta) và quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2.000) cho vùng lõi di sản (333 hecta). Việc bảo tồn và phát triển vùng lõi di sản sẽ có tác động lan tỏa và kết nối tới sự phát triển kinh tế - xã hội của các khu vực còn lại trong vùng di sản và vùng đệm (khoảng 5.000 hecta) tiếp giáp với vùng di sản…

Đề án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2020 đến 2025, tầm nhìn 2030, gắn kết với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Việc triển khai thực hiện Đề án sẽ góp phần nâng cao vị thế, tiếng vang trong nước với quốc tế cho tỉnh Vĩnh Long, địa phương Mang Thít và toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong lộ trình phát triển bền vững và hấp dẫn du lịch bằng sự "lột xác" qua giá trị di sản cũ sang một sự chuyển đổi sáng tạo hài hòa với tính chất đương đại.

T.T

Tin liên quan