Cộng đồng

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

17:45, 16 Tháng Mười Hai 2021

(DSX)- Ngành VHTTDL Hậu Giang đã tổ chức nhiều hoạt động để thu hút, quãng bá khách tham quan trong và ngoài tỉnh đến với các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh

Khu di tích lịch sử Long Mỹ Nguồn bài viết: https://khamphadisan.com.vn/hau-giang-nhung-diem-du-lich-noi-tieng-tai-hau-giang/
Từ năm 2010 đến nay tỉnh Hậu Giang đã nâng cấp 01 di tích cấp quốc gia lên di tích cấp quốc gia đặc biệt Chiến Thắng Chương Thiện tọa lạc 02 địa điểm: Ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; Khu vực 3, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Tỉnh Hậu Giang có 15 di tích đã được xếp hạng; trong đó di tích cấp quốc gia đặc biệt 01; di tích cấp quốc gia 08; di tích cấp tỉnh là 06. Tỉnh đã đầu tư tu bổ và tu bổ chống xuống cấp, cấp thiết, bảo quản, phục hồi các di tích từ năm 2010 đến nay được 36 lượt di tích.
Thực hiện Luật Di sản văn hóa và các văn bản về quản lý các di tích lịch sử luôn được các ban ngành tỉnh và địa phương quan tâm, chú trọng. Trong những năm qua không có xảy ra tình trạng việc vi phạm như lấn chiếm, xâm hại tại di tích trong tỉnh; an ninh trật tự luôn được đảm bảo tốt. Các di tích trên địa bàn tỉnh luôn có lực lượng bảo vệ 24/24 nên tại các di tích không xảy ra việc trộm cắp hay mất hiện vật, cổ vật, di vật.

Khu di tích lịch sử Long Mỹ - Ảnh: khamphadisan
Nhằm tôn vinh, giới thiệu những giá trị di sản văn hoá truyền thống, những đặc trưng văn hoá, những sự kiện lịch sử, cách mạng và kháng chiến tiêu biểu, quảng bá hình ảnh tỉnh Hậu Giang nói riêng và Việt Nam ra thế giới nói chung, tạo động lực thúc đẩy du lịch phát triển. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá địa phương. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều hoạt động để thu hút, quãng bá khách tham quan trong và ngoài tỉnh đến với các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đặc biệt là di tích quốc gia đặc biệt Chiến thắng Chương Thiện.  Ngoài ra, ngành còn ký kết văn bản liên tịch với Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh thường xuyên tổ chức cho học sinh, sinh viên đến tham quan, về nguồn, trãi nghiệm, nghe nói chuyện truyền thống, học tập tại các di tích trong tỉnh Hậu Giang. Cụ thể 10 năm qua các di tích trên địa bàn tỉnh đã đón tiếp trên 120 ngàn lượt đoàn khách của các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh bạn, ban ngành đoàn thể, học sinh, sinh viên đến tham quan học tập, sinh hoạt về nguồn; ước tính có khoảng 1,85 triệu lượt khách
Xác định việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên và liên tục nhằm đáp ứng yêu cầu "di sản văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu" góp phần cho sự phát triển bền vững văn hóa Việt Nam trên địa bàn Tỉnh. Đồng thời, huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng tham gia gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa trên địa bàn Tỉnh. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa nhằm giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa trên địa bàn Tỉnh. Từ năm 2010 đến nay, Sở VHTTDL đã chỉ đạo Bảo tàng tỉnh thực hiện 03 cuộc kiểm kê di sản văn hóa: Kiểm kê Đờn ca tài tử năm 2010, kiểm kê các loại hình di sản văn hóa phi vật thể theo quy định tại Thông tư 04/TTBVHTTDL năm 2011 và Tổng kiểm kê di sản văn hóa các dân tộc thiểu số kết hợp kiểm kê di tích phổ thông năm 2020. Thực hiện phim tư liệu về bảo tồn Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Hậu Giang, đĩa CD "Cung bậc sông Tiền", phim Hành trình di sản “Hậu Giang - Vùng đất mang tên một dòng sông”, “Ai về qua Ngã Bảy”…
Thực hiện 08 dự án bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể gồm nhiều loại hình như: Làng nghề, phong tục tập quán, hò, dân ca, lễ hội truyền thống đã dựng thành phim tư liệu văn hóa phi vật thể về văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Hiện tại tỉnh có 02 di sản 6 văn hóa phi vật thể được công nhận đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là “Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Aday của đồng bào Khmer tỉnh Hậu Giang”. Hậu Giang cũng là một trong 21 tỉnh có Nghệ thuật Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Nhằm góp phần Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn tỉnh; Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Aday của đồng bào Khmer tỉnh Hậu Giang đã được được công nhận đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từng bước đi vào thực tiễn đời sống. Từ năm 2015 - 2020 Tỉnh đã mở được 08 lớp bồi dưỡng (trong đó có 02 lớp “Bồi dưỡng cơ bản về nghệ thuật Đờn ca tài tử” và 06 lớp bồi dưỡng “Nâng cao chất lượng nghệ thuật đờn, ca tài tử”, với 320 học viên tham gia, cuối khóa học viên đều được cấp chứng nhận; 03 lớp Bồi dưỡng cơ bản nghệ thuật hát Aday với 120 học viên, cuối khóa học viên cấp chứng nhận. Riêng cấp huyện thị xã, thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan mở được 20 lớp bồi dưỡng Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, với 400 học viên tham gia.
Tính đến nay Hậu Giang có 132 CLB đờn ca tài tử, với 1.052 thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên; trong cộng đồng dân tộc Khmer còn duy trì 03 Câu lạc bộ (trong đó, 01 Câu lạc bộ hát Dù kê và 02 Câu lạc bộ chơi Nhạc cụ dân tộc); Năm 2016, vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển văn hóa đã trang bị được 17 bộ nhạc cụ (gồm đàn cổ điện, đàn cò, đàn kìm) cho 17 CLB đờn ca tài tử trên địa bàn tỉnh.Bên cạnh đó, ngành còn tranh thủ kinh phí của tỉnh và vận động xã hội hóa đóng mới 03 chiếc Ghe Ngo, trang bị 05 dàn nhạc Ngũ âm cho chùa Khmer và Trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh, nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Cấp kinh phí cho các chùa Khmer tham gia giao lưu, hội thi đua Ghe Ngo tại các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu,…vào các dịp lễ, hội của đồng bào dân tộc nhằm tuyên truyền, phát huy văn hóa truyền thống và tinh thần đoàn kết gắn bó trong cộng đồng.
 Ngoài việc tổ chức các lớp bồi dưỡng, nâng cao về loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử từ tỉnh đến xã, thì công tác truyền dạy nghệ thuật đờn, nghệ thuật ca tại các CLB của ấp và tại gia đình của lớp Nghệ nhân đi trước trao truyền lại cho thế hệ sau trên địa bàn tỉnh cũng được các cấp các ngành địa phương quan tâm tạo điều kiện về cơ sở, vật chất, ra sức khuyến khích, ủng hộ. Các năm qua đã truyền dạy được 1.314 học viên, đây là một trong những lực lượng kế thừa đáng kể để giữ gìn, duy trì và ngày càng phát triển loại hình nghệ thuật này.
Thủy Bích

Tin liên quan