Ứng dụng

Điện Biên: Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với hoạt động giáo dục và xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học

10:52, 15 Tháng Mười Hai 2021

(DSX)- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Báo cáo Kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Sở Giáo dục và Đào tạo về “Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với hoạt động giáo dục và xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học” năm 2021.

Các chiến sĩ nhỏ cùng chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư vào dâng hương Nghĩa trang liệt sĩ A1. Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

Theo đó, trong năm 2021, các đơn vị chuyên môn của ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã tích cực đổi mới, chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp cho các em học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh học sinh hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa, giá trị của chiến thắng Điện Biên Phủ, qua đó nâng cao ý thức giữ gìn phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và các di tích danh lam thắng cảnh khác của tỉnh.

Cụ thể: 02 bảo tàng và các nhà trường đã chủ động tích cực xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ phối hợp trong đó chú trọng đến việc đón tiếp, phục vụ học sinh, sinh viên các trường học và cơ sở giáo dục trong tỉnh đến tham quan, học tập, nghiên cứu và trải nghiệm trong bảo tàng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai miễn phí tham quan và bố trí hướng dẫn viên đón tiếp và hướng dẫn cho 06 đoàn (450 học sinh, sinh viên) các trường học trên địa bàn tỉnh tham quan các điểm di tích thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ.

Ban Quản lý di tích tỉnh phối hợp với Thành đoàn thành phố Điện Biên Phủ và các nhà trường đưa, đón học sinh tham gia các hoạt động tri ân, trải nghiệm “Chúng em là chiến sỹ Điện Biên” gồm 90 học sinh của 02 trường THCS Him Lam và THCS Mường Thanh, với các hoạt động ý nghĩa thiết thực như: dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ A1, tuyên thệ 10 lời hứa của học sinh trước anh linh các anh hùng liệt sỹ; nghe cựu chiến binh Phạm Đức Cư - Chiến sỹ Điện Biên năm xưa kể chuyện về Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954,...

Ngoài các hoạt động phối hợp đón tiếp, phục vụ giáo viên và học sinh tại điểm di tích và các bảo tàng, trong khuôn khổ Chương trình phối hợp các đơn vị đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phối hợp tuyên truyền, giới thiệu tại các trường học trên địa bàn.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu trải nghiệm tại các trường học, học sinh và giáo viên có thêm cơ hội học tập, nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử mảnh đất, con người Điện Biên, với văn hóa truyền thống đa dạng phong phú, từ đó giúp các em thêm yêu lịch sử, yêu quê hương, yêu tổ quốc gắn với hoạt động giáo dục và xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học thu hút đông đảo giáo viên, sinh viên, học sinh của các trường tham gia.

Đặc biệt, hoạt động trải nghiệm nổi bật và đầy ý nghĩa "Chúng em làm Chiến sỹ Điện Biên" đã thu được nhiều kết quả tích cực, các em học sinh hào hứng, phấn khởi tích cực tham gia chương trình. Kết thúc chương trình các em học sinh đã trau dồi thêm kiến thức lịch sử hào hùng của địa phương và dân tộc. Đồng thời rèn luyện được nhiều kỹ năng sống. Chương trình được đăng tải trên một số trang báo địa phương và Báo Quân đội nhân dân Việt Nam (số đặc biệt ngày 07/5/2021 - Chào mừng kỷ niệm 67 năm Chiến thẳng Điện Biên Phủ), đã tạo nên sức lan tỏa rộng rãi.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, trong năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung Chương trình phối hợp trên các phương tiện thông tin, trên mạng xã hội, fanpage nhằm thu hút sự quan tâm giáo viên, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường các hoạt động phối hợp triển lãm, trải nghiệm, hướng dẫn tham quan đối với học sinh, sinh viên các nhà trường và các cơ sở giáo dục, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp đã ký kết. Tăng cường trao đổi thông tin giữa các đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phối hợp nhằm chủ động đổi mới, đa dạng các hoạt động trải nghiệm tại các bảo tàng, di tích và tại các trường học nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu nghiên cứu, học tập của đội ngũ giáo viên và học sinh, sinh viên trong các nhà trường. Tiếp tục bồi dưỡng, tự trau dồi nhằm nâng cao trình độ, năng lực, trang bị thêm kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ viên chức, giáo viên tham gia thực hiện các nội dung thuộc Chương trình phối hợp giữa hai Sở./.

D.H

Tin liên quan