Cộng đồng

Hà Giang bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nhằm phát triển kinh tế du lịch

19:16, 14 Tháng Mười Hai 2021

(DSX)-Hà Giang tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, khôi phục, phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030”;

Lễ hội Gầu tào - Ảnh: http://discoverhagiang.com/
Để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, khôi phục, phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030”; triển khai thực hiện công tác kiểm kê di sản văn hoá (DSVH) toàn tỉnh để nhận diện và kịp thời có giải pháp bảo tồn, phát huy, ghi danh vào danh mục DSVH phi vật thể quốc gia (Lễ hội chợ Phong lưu (Háng Phúng Lìu) Khâu Vai được đưa vào Danh mục DSVH phi vật thể quốc gia).
Đề án đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao từ công tác lãnh chỉ đạo đến sự hưởng ứng của cộng đồng dân tộc Mông. Đề án đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Mông ở Hà Giang. Đến nay Hà Giang đã kiểm kê được 29 di sản văn hóa dân tộc Mông, lập hồ sơ đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 04 di sản gồm: Lễ hội Gầu tào, nghệ thuật Khèn của người Mông, kỹ thuật trồng lanh và dệt vải lanh của người Mông, Tri thức canh tác hốc đá của cư dân Cao nguyên đá Hà Giang.

Lễ hội Gầu tào - Ảnh: http://discoverhagiang.com/
Các huyện đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng biên soạn tài liệu để truyền dạy tiếng nói và chữ viết dân tộc Mông. Từ năm 2017 đến nay, các ngành, các cấp đã mở được 37 lớp dạy chữ và tiếng Mông cho cán bộ công chức và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh thường xuyên có các chương trình phát bằng tiếng Mông trong khung giờ nhất định, tổ chức các buổi tuyên truyền các sự kiện lớn của đất nước trên loa truyền thanh bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Mông tại các phiên chợ, loa cố định tại các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố…; tuyên truyền khuyến khích các gia đình đồng bào dân tộc Mông tích cực giao tiếp bằng tiếng dân tộc trong sinh hoạt, truyền dạy tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán tốt đẹp cho các con cháu trong gia đình.
Kiến trúc làng bản truyền thống được bảo tồn và đặc biệt là xây dựng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng phục vụ khách tham quan. Tiêu biểu như huyện Đồng Văn đã khảo sát bảo tồn các thôn: Thôn Lũng cẩm Trên, thôn Lao Xa (xã Sủng Là); huyện Mèo Vạc ban hành nghị quyết chuyên đề về bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống dân tộc Mông…
Những năm qua, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Mông thường xuyên được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo khôi phục, duy trì và tiến hành tổ chức. Nổi bật như huyện Xín Mần đã tổ chức chương trình biểu diễn nhạc cụ văn hóa dân gian dân tộc Mông, các huyện có đồng bào Mông sinh sống đều tiến hành tổ chức Lễ hội Gầu tào vào dịp tết cổ truyền của dân tộc.
Các địa phương đã tập trung tuyên truyền vận động đồng bào Mông giữ gìn, khôi phục, phát triển các nghề truyền thống như huyện Mèo Vạc có Hợp tác xã Xuân Mai sản xuất các sản phẩm từ cây lanh, Hợp tác xã Giàng Chu Phìn đan lát các vật dụng, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày; huyện Quản Bạ bảo tồn nghề dệt lanh tại xã Lùng Tám, nghề mộc tại xã Cán Tỷ; huyện Yên Minh khôi phục hợp tác xã dệt lanh tại thôn Ngán Chải, xã Lao Và Chải; huyện Hoàng Su Phì phối hợp với tổ chức CRED Thụy Sỹ tổ chức hội thi chế tác sản phẩm làng nghề truyền thống và hàng thủ công mỹ nghệ, lựa chọn được 12 sản phẩm của dân tộc Mông thuộc các xã Bản Péo, Tả Sử Choóng để trao giải và đưa vào kế hoạch phát triển hàng hóa phục vụ du lịch và xây dựng một gian trưng bày sản phẩm tại làng văn hóa du lịch thôn Tân Phong (xã Hồ Thầu). Tỉnh Hà Giang có 40 làng nghề truyền thống, trong đó có 10 làng nghề có đồng bào Mông tham gia, tiêu biểu làng nghề dệt lanh xã Lùng Tám đã được mời tham dự giới thiệu tại các sự kiện văn hóa quy mô lớn trong nước và quốc tế.
Với những lợi thế, kết quả đạt được, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trong phát triển du lịch đã đạt được hiệu quả nhất định, từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến Hà Giang ước đạt 900.000 lượt, trong đó khách quốc tế 4.500 lượt, khách nội địa 895.500 lượt.
Việc bảo tồn và phát huy các lễ hội truyền thống, giá trị phi vật thể, phong tục, tập quán truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch. Bởi văn hóa là nền tảng trong phát triển của xã hội, đặc biệt là nền tảng phát triển du lịch. Với nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch, từ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh… thì các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc thiểu số sẽ góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế du lịch.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan