TIN TỨC

Quảng Nam: Bảo tồn, tu bổ, phục hồi tháp Nam thuộc Khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ

11:28, 06 Tháng Mười Hai 2021

(DSX) – UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định phê duyệt Dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi tháp Nam thuộc Khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ (thôn 4, xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành) với tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng.

Hình ảnh ba ngọn tháp Chăm Khương Mỹ. (Nguồn: dulich24h.com.vn)

Theo quyết định, dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi tháp Nam thuộc Khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ gồm các hạng mục: Gia cố, tu bổ từ chân tháp đến đuôi tầng mái thứ nhất; Tái định vị khối xây đến cấu trúc chính của tháp; Xử lý các vết nứt trên tường thân tháp, mái sảnh tháp; Lát gạch phục chế nền lòng tháp; Chống mối công trình;... Cùng với đó, các hạng mục công trình phụ trợ, phục vụ trùng tu gồm: Nhà làm việc, kho kết hợp với sơ chế vật liệu; Nhà che và dàn giáo phục vụ thi công.

Di tích tháp Chăm Khương Mỹ được công nhận di tích cấp quốc gia năm 1989, gồm 3 tháp liên hoàn nằm kề nhau, được xếp theo trục Bắc - Nam gồm: tháp Bắc, tháp Giữa và tháp Nam.

Cụm tháp này có kiến trúc kiểu tháp Champa truyền thống với mặt bằng gần vuông, cửa ra vào ở hướng đông, mái tháp gồm 3 tầng, tầng trên là hình ảnh thu nhỏ của tầng dưới, trên cùng có chóp tháp bằng sa thạch. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cho rằng, tháp Nam là tháp lớn nhất trong nhóm, được bảo tồn tương đối tốt, cấu trúc gần như tháp Bắc và tháp Giữa, nhưng trên mỗi mặt tường chỉ có 4 trụ ốp tường. Hoa văn trang trí trên các trụ ốp tường và các mảng tường là các dải hoa văn thảo mộc cuộn thành những chữ S nối tiếp nhau, xen kẽ với hoa văn hình thoi. Đây là lần đầu tiên trong kiến trúc Chăm-pa xuất hiện một số motuyp trong nghệ thuật kiến trúc Khmer: kiểu cành lá uốn cong vểnh lên ở đầu mút, lá có rãnh sâu. Các hình thoi nối tiếp nhau được tạo thành bởi đường chéo và các đóa hoa cách điệu. Đó là kiểu hoa văn đặc trưng của nghệ thuật Khmer cuối thế kỷ IX - đầu thế kỷ X.

Tin liên quan