TIN TỨC

Hà Nội công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa

16:14, 19 Tháng Mười Một 2021

(DSX)- UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4839/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh).

Điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (Ảnh: khaocohoc.gov.vn)
Theo đó,  UBND thành phố Hà Nội công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa, địa chỉ xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội là điểm du lịch. Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội là đơn vị có trách nhiệm quản lý điểm du lịch, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

Điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (Ảnh: khaocohoc.gov.vn)
Theo Quyết định, các sở, ngành: Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đông Anh, Công an thành phố Hà Nội…có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa theo đúng quy định của pháp luật và Thành phố, đảm bảo phát triển bền vững, hiệu quả.
Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (Khu di tích Cổ Loa) nằm trên địa bàn xã Cổ Loa và các xã Việt Hùng, Dục Tú, Uy Nỗ (huyện Đông Anh). Theo lịch sử, thành Cổ Loa xuất hiện vào năm 208 trước Công nguyên, sau khi thống nhất hai bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt, lập nên nhà nước Âu Lạc, An Dương Vương đã quyết định chọn vùng đất này để lập kinh đô, xây thành Cổ Loa (thành Ốc, Tư Long thành, Loa thành) với vai trò là quân thành, đô thành và thị thành.
Hiện nay, di tích có phạm vi quy hoạch bảo tồn là 830 ha. Khu vực Cổ Loa hiện có khoảng 60 di tích (trong đó có 7 di tích cấp quốc gia), bao gồm các loại hình: di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích lịch sử, cách mạng, di chỉ khảo cổ học.
Di tích Cổ Loa là 1 trong 10 di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật, danh lam thắng cảnh trong cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ngày 27/9/2012.
Cổ Loa ngày nay không chỉ là một di sản văn hóa, một bằng chứng về sự sáng tạo, về trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa của người Việt cổ trong công cuộc giữ nước và chống ngoại xâm, mà còn là một điểm đến lý tưởng cho các du khách thập phương muốn khám phá những giá trị văn hóa, những hình ảnh quen thuộc của một làng quê Bắc Bộ thanh bình.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan