Tầm nhìn

Công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh An Giang

16:53, 17 Tháng Mười Một 2021

(DSX)- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang có 05 hiện vật đã được công nhận bảo vật quốc gia đó là: Tượng thần Brahma Giồng Xoài và Bộ Linga - Yoni Đá Nổi; Tượng Phật gỗ Giồng Xoài và Tượng Phật đá Khánh Bình; Bộ Linga - Yoni Linh Sơn.

Tượng Brahma là hiện vật độc bản duy nhất, đã được công nhận “Bảo vật quốc gia” - Ảnh: báo An Giang
Sau khi có quyết định công nhận, tỉnh An Giang đã thực hiện lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia nhằm thông tin và quảng bá, giới thiệu về bảo vật quốc gia đến công chúng trên địa bàn tỉnh. Riêng bảo vật quốc gia năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh không tổ chức lễ công bố nhưng vẫn tổ chức  các hoạt động tuyên truyền, quảng bá bằng các pano, áp phích dọc trên các tuyến đường địa bàn thành phố Long Xuyên.
Nhận định, công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia là hai nhiệm vụ song song cần đẩy mạnh, tỉnh đã giao Bảo tàng tỉnh An Giang xây dựng 01 phòng trưng bày 05 bảo vật quốc gia nhằm giới thiệu các bảo vật quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận từ năm 2018 – 2020 đến công chúng và khách du lịch và được mở cửa phục vụ từ ngày 09/02/2021.
Phòng trưng bày được trang bị hệ thống khóa cửa và 02 camera an ninh (bên trong và bên ngoài), hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định, đảm bảo an toàn trong công tác bảo vệ bảo vật quốc gia. Phòng trưng bày 05 bảo vật quốc gia được thiết kế trang trọng, các bảo vật quốc gia được bố trí trong tủ trưng bày được trang bị kính cường lực, ánh sáng phù hợp nhằm tôn vinh giá trị hiện vật.

Tượng Brahma là hiện vật độc bản duy nhất, đã được công nhận “Bảo vật quốc gia” - Ảnh: báo An Giang
Công tác bảo vệ luôn được quan tâm, Bảo tàng tỉnh cử lực lượng bảo vệ bố trí ca trực 02 người/ngày, thời gian trực 24/24 kể cả thứ bảy, chủ nhật. Trong đó, bảo vệ được phân chia khu vực cụ thể: 01 bảo vệ phụ trách khu vực trưng bày, các phòng làm việc; 01 bảo vệ trực tại chốt cổng ra vào và khuôn viên xung quanh bảo tàng. Tất cả bảo vệ đều đã qua tập huấn nghiệp vụ bảo vệ do Công an tỉnh tổ chức.
Ngoài ra, thực hiện chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công an tỉnh An Giang, công tác bảo vệ, phối hợp liên ngành giữa Bảo tàng và các đơn vị có liên quan, công an và chính quyền địa phương được gắn kết chặt chẽ, thường xuyên, luôn có sự bảo vệ theo chế độ đặc biệt trong các buổi lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia, các hoạt động tập trung đông người.
Hiện nay, các bảo vật quốc gia đã được đưa vào trưng bày tại phòng trưng bày chuyên đề riêng, được trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ. Công tác kiểm tra, bảo quản bảo vật quốc gia được thực hiện thường xuyên theo định kỳ hàng tháng và mời chuyên gia bảo quản hiện vật chất liệu gỗ. Hàng năm, tỉnh đều bố trí một phần kinh phí chuyên môn cho việc bảo quản và có báo cáo định kỳ hàng năm về thực trạng công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia.
Về công tác trưng bày, giới thiệu đến khách tham quan: đã tổ chức triển lãm trưng bày 5 bảo vật quốc gia với không gian riêng nhằm thu hút khách tham quan, nghiên cứu cũng như phát huy giá trị bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh. Về công tác tuyên truyền, quảng bá: thực hiện in pano, băng rôn quảng cáo trên các trục đường chính, các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài phát thanh và truyền hình, giới thiệu trên trang thông tin điện tử của tỉnh, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trang facebook của Bảo tàng…)
Bên cạnh đó, công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia vẫn còn tồn tại một số khó khăn.Do hạn chế kinh phí nên Bảo tàng chưa trang bị được các phương tiện, trang thiết bị (máy hút ẩm, máy đo ánh sáng, độ ẩm, hệ thống cảnh báo đột nhập…) nên chưa đảm bảo các yêu cầu về bảo quản bảo vật quốc gia theo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về Kho bảo quản hiện vật bảo tàng – Yêu cầu kỹ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng năm 2021. Chưa thực hiện bảo quản theo chế độ đặc biệt và mời chuyên gia thực hiện theo định kỳ phù hợp với từng chất liệu của bảo vật quốc gia. Ngoài ra, tỉnh An Giang cũng chưa thực hiện việc mua bảo hiểm giá trị tài sản cho 05 bảo vật quốc gia nhằm phòng ngừa trường hợp xảy ra rủi ro, thiên tai...

Thủy Bích

Tin liên quan