Tầm nhìn

Bình Định: Lập quy hoạch di tích lịch sử Địa đạo Gò Quánh

16:44, 16 Tháng Chín 2021

(DSX) - UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 3802/QĐ-UBND ngày 14/9 phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Địa đạo Gò Quánh (Thị xã Hoài Nhơn).

Địa đạo Gò Quánh. (Nguồn: hoainhon.binhdinh.gov.vn)

Theo đó, di tích lịch sử Địa đạo Gò Quánh được lập quy hoạch trong phạm vi diện tích khoảng 7,47 ha; trong đó diện tích hiện trạng khu di tích là 6,21 ha, diện tích đường giao thông, sân bãi hiện trạng là 0,5 ha, diện tích giải phóng mặt bằng mở rộng khu di tích 0,76 ha.

Mục tiêu quy hoạch di tích: Địa đạo Gò Quánh là một  chứng tích lịch sử gắn liền với những chiến công oanh liệt của quân và dân Hoài Nhơn nói riêng, quân và dân Bình Định nói chung trong khán chiến chống Mỹ  cứu nước. Trong khoảng thời gian từ năm 1964 đến năm 1968, hệ thống Địa đạo Gò Quánh đã được các đảng viên và lực lượng du kích địa phương đào làm công sự ngầm dưới lòng đất, làm nơi cư trú quân, tránh bom đạn và trạm quân y dã chiến, đồng thời là nơi cất  giấu vũ khí phục vụ chiến tranh du kích, giúp lực lượng vũ trang bám trụ trong lòng dân đánh Mỹ diệt Ngụy. Với ý nghĩa giá trị lịch sử, Địa đạo Gò Quánh đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 771/QĐ-UBND ngày 07/3/2019.

Trải qua thời gian, nhiều yếu tố gốc của di tích Địa đạo Gò Quánh đã bị mai một và không còn nguyên  vẹn, nên việc tổ chức khảo sát, lập Quy hoạch bảo quản, đầu tư xây dựng, phục hồi di tích lịch sử Địa đạo Gò Quánh là hết sức cần thiết, phù hợp với chủ trương của tỉnh, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích và xem đây là 01 điểm đến để tìm hiểu về lịch sử, một “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng đối với các thế hệ hôm nay và mai sau về nghệ thuật chiến tranh du kích của cha ông trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Đồng thời, công tác quy hoạch, xây dựng để tạo mối liên hệ gắn kết trong một tổng thể chung các di sản văn hóa; khai thác có chọn lọc và hợp lý, nhằm bảo tồn và phát triển bền vững.

Nội dung nhiệm vụ lập quy hoạch di tích, gồm: Xác định yêu cầu nghiên cứu, khảo sát, đánh giá hiện trạng di tích; Xác định đặc trưng và giá trị tiêu biểu của Khu di tích; Nội dung và định hướng bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Khu di tích; Định hướng tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan và xây dựng công trình mới và hạ tầng kỹ thuật; Kế hoạch thực hiện quy hoạch di tích (lập, thẩm định, trình phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch di tích vào Quý III năm 2021; Lập, thẩm định, phê  duyệt    công  bố, cắm mốc giới quy hoạch được duyệt vào Quý IV/2021 và Quý I/2022).


AV

Tin liên quan