Tầm nhìn

Phú Thọ: Tăng cường công tác bảo vệ an toàn cho Bảo vật quốc gia

08:59, 25 Tháng Tám 2021

(DSX)- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 04 bảo vật quốc gia được Thủ tướng Chính phủ công nhận đó là: Trống đồng Đền Hùng thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng; Bộ khóa đai lưng bằng đồng, thuộc Khu di tích lich sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng; Tượng Mẫu Âu Cơ, thuộc Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ, huyện Hạ Hòa; Sưu tập Nha Chương, thuộc Bảo tàng Hùng Vương - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sưu tập Nha Chương được bảo quản, trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương. Nguồn: Báo Phú Thọ

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ an toàn cho Bảo vật quốc gia, các đơn vị quản lý trực tiếp Bảo vật quốc gia đã lắp đặt hệ thống camera giám sát để hỗ trợ công tác bảo vệ; hệ thống báo động chống trộm; các phương tiện phòng chống, cháy nổ đảm bảo đúng tiêu chuẩn (bình cứu hỏa, hệ thống báo cháy tự động, vòi cứu hỏa...) đáp ứng yêu cầu khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Cụ thể, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã ban hành phương án bảo vệ đặc biệt đối với 02 bảo vật (Trống đồng Đền Hùng và Bộ khóa đai lưng bằng đồng): đặt trong tủ kính 5 mặt, trong tủ lắp đặt thiết bị báo động chống trộm; đồng thời bố trí 01 đội bảo vệ gồm 3 người thay phiên nhau trực gác 24/24h để đảm bảo an ninh, an toàn tài sản, hiện vật và bảo vật quốc gia.

Bảo tàng Hùng Vương tỉnh Phú Thọ do chưa có tủ trưng bày chuyên dụng nên tạm thời Sưu tập Nha Chương được cất trong két sắt tại kho bảo quản hiện vật và bố trí 04 bảo vệ thay phiên nhau trực gác 24/24h để đảm bảo an ninh, an toàn tài sản, hiện vật và bảo vật quốc gia.

Đối với bảo vật quốc gia Tượng Mẫu Âu Cơ: UBND huyện Hạ Hòa giao cho Công an huyện tăng cường phối hợp với Ban quản lý Khu di tích Đền Mẫu Âu cơ xây dựng và triển khai phương án bảo vệ, bố trí lực lượng bảo vệ trực gác 24/24h để đảm bảo an toàn cho bảo vật quốc gia và khu di tích. Phân công người chịu trách nhiệm chính đối với việc quản lý, bảo quản, bảo vệ bảo vật quốc gia, không giao khoán cho cá nhân trực tiếp trông di tích. Xây dựng nội quy tham quan, chiêm bái Bảo vật quốc gia Tượng Mẫu Âu Cơ, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở du khách thực hiện nội quy tham quan tại khu di tích. Sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống dây dẫn điện trong đền và trên thượng cung khám thờ tránh tình trạng chập, cháy điện hủy hoại di tích.

Do điều kiện kinh phí của các đơn vị còn hạn hẹp nên việc ưu tiên đầu tư kinh phí cho việc bảo quản khoa học các hiện vật, đặc biệt là bảo vật quốc gia chưa được thực hiện thường xuyên. Hiện nay các bảo vật đang được bảo quản trong tủ kính, trong két sắt, đặt trên bệ thờ chưa có hệ thống tủ trưng bày chuyên dụng nên chưa tuân thủ chặt chẽ quy trình, nguyên tắc, kỹ thuật bảo quản. Công tác bảo quản các bảo vật mới chỉ dừng lại ở mức độ bảo quản sơ bộ: Vệ sinh, hút ẩm, kiểm tra hiện trạng bảo vật…, chưa có sự phối hợp, hướng dẫn thường xuyên của các nhà khoa học, các chuyên gia về công tác bảo quản phòng ngừa, bảo quản trị liệu cho các bảo vật quốc gia.

Đối với công tác cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đã được Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ rất quan tâm, đặc biệt là khu vực thượng cung - nơi đặt Tượng mẫu Âu Cơ. Ban Quản lý di tích thường xuyên quét dọn, lau chùi khu vực thượng cung và khám thờ nơi đặt tượng Mẫu, không cho du khách thập phương thắp hương trong Đền và khu vực đặt tượng Mẫu.

Nhằm phát huy giá trị bảo vật quốc gia, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp, chỉ đạo các đơn vị xây dựng các tour, tuyến du lịch gắn với du lịch văn hóa tâm linh để quảng bá di sản văn hóa, bảo vật quốc gia đến nhân dân và du khách thập phương. Các bảo tàng đã bố trí không gian trưng bày trang trọng trong hệ thống trưng bày chung của Bảo tàng để trưng bày, giới thiệu về các bảo vật quốc gia. Tuy nhiên do điều kiện kinh phí có hạn nên các đơn vị chưa xây dựng được phòng trưng bày riêng và chưa triển khai được các chương trình riêng để quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Sở cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về các bảo vật quốc gia trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương và địa phương, sản xuất các phóng sự, các video, clip, tin bài tuyên truyền, quảng bá về di sản. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng các chương trình giáo dục địa phương, tổ chức các buổi ngoại khóa, tham quan, trải nghiệm tại các Bảo tàng, Di tích để học sinh nâng cao kiến thức về lịch sử, văn hóa nhằm phát huy giá trị các hiện vật, bảo vật quốc gia tới mọi tầng lớp nhân dân./.

D.H

Tin liên quan