Cộng đồng

Quảng Nam: Giữ gìn di tích trong mùa dịch

14:57, 16 Tháng Tám 2021

Trong bối cảnh dịch bệnh phải tạm dừng nhiều hoạt động, các di tích vẫn phải được quản lý, bảo vệ an toàn. Xác định thời gian này dù khó khăn nhưng cũng sẽ là cơ hội để các địa phương xem xét, tập huấn đội ngũ bảo tồn cũng như xây dựng kế hoạch dài hơi đợi ngày mở cửa đón khách...

Tại Mỹ Sơn, các nhóm trùng tu vẫn tổ chức kiểm tra định kỳ hiện trạng của tháp.

Quản lý thường xuyên

Ông Phan Văn Cẩm - Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam cho biết, dù các di tích trên địa bàn phải đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhưng nhiệm vụ của các địa phương vẫn phải cắt cử người trông coi và bảo vệ di tích.

“Tại các di tích do trung tâm quản lý trực tiếp, bao gồm các nhóm tháp Chăm Khương Mỹ, Chiên Đàn, Khu lưu niệm Võ Chí Công..., luôn đảm bảo có người trực cả đêm lẫn ngày” - ông Cẩm nói.

Đối với các di tích quốc gia, ngoài việc cắt cử đội ngũ thường xuyên bảo vệ tại các di tích, trung tâm này còn tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ tại các di tích. Các di tích cấp tỉnh hiện đã đưa về cho địa phương thực hiện công tác quản lý bảo vệ.

Trong khi đó, ông Phan Hộ - Giám đốc Ban Quản lý di tích Mỹ Sơn cho rằng, dù phải đóng cửa thời gian dài nhưng Mỹ Sơn luôn phải định kỳ kiểm tra các ngôi tháp.

“Thường xuyên kiểm tra các vị trí tường tháp có nguy cơ và kịp thời gia cố, chống đỡ cấp thiết, tái định vị các viên gạch rơi để kéo dài tuổi thọ của tháp, thường xuyên phát dọn cây cỏ mọc trên tháp… Trong thời gian đóng cửa nhưng đội ngũ chuyên gia của Ấn Độ vẫn tổ chức công tác trùng tu nhóm tháp H” - ông Phan Hộ nói. 

Tại Hội An, ông Phạm Phú Ngọc - Giám đốc Trung tâm Quản lý di sản văn hóa Hội An cho biết, trung tâm đã thông báo đến các chủ di tích, đại diện chủ di tích trên địa bàn thành phố thực hiện biện pháp phòng chống dịch tại di tích theo hướng dẫn của ngành chức năng.

Tại các điểm bảo tàng, di tích do trung tâm trực tiếp quản lý, mặc dù không tổ chức đón khách tham quan nhưng cũng phân công nhân viên trực để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo vệ hiện vật tại bảo tàng, di tích.

“Ngoài thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, đội ngũ người lao động của trung tâm tập trung ưu tiên giải quyết công việc ít tiếp xúc với người ngoài như xử lý và lập phiếu hiện vật bảo tàng, xử lý tư liệu lưu trữ, bổ sung hoàn thiện hồ sơ quản lý di sản, xây dựng phương án phát huy di tích đình Ông Voi, xây dựng đề án thành lập bảo tàng chuyên đề “Con đường hương liệu, dược liệu, thổ sản Hội An, Quảng Nam”, hoàn thiện bản thảo sách để in ấn, xuất bản” - ông Phạm Phú Ngọc nói. 

Đảm bảo an toàn

Ông Nguyễn Hoàng Lĩnh, quản lý di tích nhà thờ tộc Trần tại Hội An cho biết, di tích này là một trong 13 điểm di tích có quyết định nhận được hỗ trợ từ Nghị quyết số 18 do HĐND tỉnh thông qua với mức 5 triệu đồng/di tích.

Theo đó, từ đầu tháng 7 đến tháng 12/2021, Quảng Nam triển khai hỗ trợ cho các di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần chi phí bảo tồn. Ông Lĩnh nói, trong thời điểm khó khăn này, Nhà nước hỗ trợ bao nhiêu cũng rất đáng quý nhằm phụ giúp thêm cho nhà thờ bảo dưỡng di tích cũng như thuê người lo hương đèn, lau chùi, dọn dẹp.

Hầu như tất cả di tích tại Hội An hiện nay dù phải đóng cửa nhưng thành viên của tộc họ đối với những di tích đình chùa miếu mạo, hay các di tích tư nhân vẫn có người phân chia nhau đến trông nom, bảo vệ đình. Tương tự, hầu hết di tích, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại đều tạm ngưng hoạt động, tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại TP.Tam Kỳ, ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng phòng Văn hóa thành phố cho biết, đối với Văn thánh Khổng miếu vẫn duy trì các hoạt động vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan, cây xanh trong khuôn viên. Các nhân viên đến làm việc đều tuân thủ nghiêm quy định 5K, thường xuyên nhắc nhở nhau giữ khoảng cách an toàn.

Hiện tại, công tác trùng tu các tháp Chăm trên địa bàn tỉnh đang phải tạm dừng. Ông Phan Văn Cẩm nói thêm, trước khi dịch bùng phát, các chuyên gia tại Hà Nội đã có những buổi làm việc cụ thể với đơn vị để tiến hành trùng tu các hạng mục của tháp Khương Mỹ và Chiên Đàn. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, mọi công tác đều phải tạm ngưng.

“Theo kế hoạch trong tháng 8 này chúng tôi phải hoàn thành việc khảo cổ tại di tích tháp Chăm Khương Mỹ đã được UBND tỉnh thông qua. Trước đó, trung tâm đã phối hợp với Viện Khảo cổ học cùng các chuyên gia tại Hà Nội lập kế hoạch. Nhưng nếu tình hình dịch chưa yên cho đến ngày 30.8 không tổ chức được các đoàn khảo sát thì chúng tôi phải làm lại tờ trình và thủ tục xin Bộ VHTTDL gia hạn” - ông Cẩm nói.


Theo baoquangnam.vn


Tin liên quan