Tầm nhìn

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

16:07, 25 Tháng Sáu 2021

(DSX)- Sở VHTTDL Thanh Hóa mới đây đã có công văn số 1949/SVHTTDL-DSVH gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) về việc xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO và Tổ chức ICOMOS cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích Hang Con Moong là di sản thế giới.

Hang Con Moong, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: chinhphu.vn
Nằm trong vùng đệm rừng Quốc gia Cúc Phương, hang Con Moong được phát hiện lần đầu vào năm 1974, khai quật lần đầu năm 1976. Năm 2008 - 2009, phục vụ việc nghiên cứu lập Hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, hang Con Moong được khảo sát và công bố kết quả nghiên cứu bước đầu. Năm 2010 - 2014, Viện Khảo cổ học Việt Nam hợp tác với Viện Khảo cổ học - Dân tộc học Novosibirsk thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tiếp tục khai quật, nghiên cứu hang Con Moong và các di tích phụ cận.

Các nghiên cứu đã cho thấy, địa tầng hang Con Moong thực sự là chứng cứ đặc biệt về truyền thống văn hóa đã mất, là nơi quần cư liên tục của ba nền văn hóa tiền sử tiêu biểu nhất cho Việt Nam và Đông Nam Á là văn hóa Sơn Vi, qua văn hóa Hòa Bình đến văn hóa Bắc Sơn; là sự tiếp nối giữa thời kỳ đá cũ đến đá mới, từ kỹ thuật ghè đẽo đến mài lưỡi công cụ, từ săn bắn hái lượm đến trồng trọt sơ khai. Các nghiên cứu cho thấy con người thời tiền sử đã có mặt ở hang Con Moong từ khoảng 60.000 năm trước. 

Với giá trị lịch sử văn hóa nổi bật đó, hang Con Moong đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và đang trong quá trình xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO xem xét, công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

T.T (t/h)

 

Tin liên quan