Cộng đồng

Nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê đón bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

16:29, 30 Tháng Tư 2021

(DSX) - Tối 28/4, UBND huyện Ba Tơ phối hợp với Sở VHTTDL Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ công bố Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê.

Tiết mục trình diễn nghệ thuật chiêng ba của người Hrê huyện Ba Tơ. (Ảnh: baoquangngai.vn)

Chiêng ba là nhạc khí phổ biến nhất của người Hrê và mang tính đặc trưng tiêu biểu của của người Hrê ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Đa số chiêng của người Hrê là dàn chiêng Ba chiếc. Ba chiếc chiêng (chinh) có kích cỡ không bằng nhau. Chiếc lớn có tên là chinh Vông hay chinh cha, chiếc nhỏ hơn là chinh Tum hay chinh mẹ, chiếc nhỏ nhất là chinh Túc hay là chinh con.

Nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê huyện Ba Tơ có lịch sử lâu đời, với cách thức diễn tấu đã đạt đến trình độ cao về nghệ thuật và kỹ thuật. Hằng năm, nghệ thuật trình diễn chiêng ba luôn xuất hiện ở các lễ hội mang tính cộng đồng của người Hrê như: Lễ ăn trâu, tết năm mới, lễ cầu mưa,.. và các nghi lễ trọng đại của mỗi gia đình, tạo nên không khí lễ hội vui tươi lành mạnh, gắn kết cộng đồng.

Biểu diễn chiêng ba hát múa mừng năm mới của người Hrê ở Ba Tơ. (Ảnh: baoquangngai.vn)

Với những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, mang đậm dấu ấn và sức sống riêng của người Hrê Ba Tơ, nghệ thuật trình diễn chiêng ba đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại Quyết định số 609/QĐ-BVHTTDL ngày 3/2/2021. Đây là niềm vinh dự và tự hào của người Hrê huyện Ba Tơ nói riêng và cộng đồng người Hrê trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 2 tập thể, 6 cá nhân có thành tích giữ gìn và phát huy nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê huyện Ba Tơ./.

Tin liên quan