Ứng dụng

Đề xuất phát hành tem bưu chính về Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông

15:14, 14 Tháng Tư 2021

(DSX)- Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) được xem xét phát hành tem bưu chính vào năm 2023 nhằm quảng bá, tuyên truyền tầm quan trọng của thiên nhiên với đề tài về ngành Tài nguyên và Môi trường.

Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông hội tụ tất cả các giá trị tiêu biểu - Ảnh: báo Công Thương
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, giới thiệu Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) được xem xét phát hành tem bưu chính vào năm 2023 nhằm quảng bá, tuyên truyền tầm quan trọng của thiên nhiên với đề tài về ngành Tài nguyên và Môi trường.

Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông, tỉnh Đắk Nông được quyết định công nhận tại Phiên họp lần thứ 209 Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế, Hội đồng Chấp hành UNESCO. Công viên với diện tích 4.760 km² trải dài trên địa phận 6 huyện, thị xã tỉnh Đắc Nông, với khoảng 118 điểm di sản địa chất, địa mạo, gần 50 hang động tổng chiều dài hơn 10.000m, các miệng núi lửa, thác nước; đại diện điển hình vùng đất đỏ trù phú, hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông hội tụ tất cả các giá trị tiêu biểu - Ảnh: báo Công Thương

Công viên địa chất Đắk Nông là thành viên của hệ thống công viên địa chất toàn cầu đồng thời là công viên địa chất thứ ba được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu này. Đây cũng là một trong sự kiện tiêu biểu, nổi bật ngành tài nguyên và môi trường năm 2020 được Bộ Tài nguyên và Môi trường công nhận.

Điểm nổi bật nhất trong Công viên Địa chất này là hệ thống hang động núi lửa phân bố khu vực dọc sông Krông Nô được phát hiện từ năm 2007, hoàn toàn hoang sơ, chưa có sự tác động của con người. Hệ thống này có hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau, với tổng chiều dài khoảng 25 km từ miệng núi lửa Buôn Choáh dọc theo sông Sêrêpốk đến khu vực thác Đray Sáp. Các nhà khoa học Việt Nam và Nhật bản đánh giá hệ thống hang động núi lửa Krông Nô là hang động dung nham dài và đẹp nhất Đông Nam Á. Bên trong các hang động có nhiều cấu tạo đặc trưng của quá trình phun trào núi lửa như ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hố sụt cùng các di tích thực vật và quá trình đông cứng dung nham bazan xảy ra cách đây hàng triệu năm. Giá trị lớn nhất của hệ thống hang động núi lửa Krông Nô là có nhiều di vật khảo cổ là bằng chứng con người tiền sử sinh sống tại đây từ hậu kỳ đồ đá cũ. Những phát hiện khảo cổ học này cho thấy một loại hình cư trú mới của cư dân tiền sử ở vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên, từ đó mở ra một hướng nghiên cứu mới về khảo cổ học hang động núi lửa ở Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á.

Điều làm tăng giá trị cho Công viên Địa chất Đắk Nông là nó nằm giữa vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể như: Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Sử thi Ót N'drong, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Vườn Quốc gia Tà Đùng, Rừng đặc dụng, cụm thác Đ’ray Sáp,Trinh Nữ, Gia Long và Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk).

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan