Bảo vệ môi trường

Thái Bình: Chung tay bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên nước

10:58, 21 Tháng Ba 2021

(DSX)- Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch là quá trình lâu dài và nhiều khó khăn nhưng nếu có sự chung tay của nhà nước và cả cộng đồng thì chắc chắn môi trường của chúng ta sẽ được cải thiện.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đối với Thái Bình, đây là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản. Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh chủ yếu được cung cấp bởi nước mặt trên các sông lớn như sông Hồng, sông Luộc, sông Hóa, sông Trà Lý... và nguồn nước dưới đất. Tuy nhiên, cùng với tốc độ phát triển và gia tăng dân số thì nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Để cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế và gìn giữ môi trường sống, những năm qua, Thái Bình đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên nước. Trong đó, công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước ngầm theo quy định pháp luật. Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất trong lĩnh vực tài nguyên nước. Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Thái Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Theo Quy hoạch này, ưu tiên khai thác, sử dụng nguồn nước mặt, hạn chế khai thác nguồn nước dưới đất; bảo đảm công bằng, hợp lý trong khai thác, sử dụng nguồn nước; làm cơ sở cho cơ quan quản lý nhà nước quyết định, phê duyệt và triển khai thực hiện các quy hoạch chuyên ngành, các dự án hỗ trợ, đầu tư có liên quan đến khai thác, sử dụng, bảo vệ, phát triển tài nguyên nước.

Nội dung quy hoạch bao gồm: Quy hoạch phân bổ tài nguyên nước; Quy hoạch bảo vệ tài nguyên nước; Quy hoạch phòng, chống, khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.

Mục tiêu của Quy hoạch đến năm 2025, nguồn cấp nước sinh hoạt là 77,38 triệu m3/năm; du lịch và dịch vụ là 26,38 triệu m3/năm; công nghiệp là 121,87 triệu m3/năm; nông nghiệp là 913,76 triệu m3/năm. Đến năm 2035, nguồn cấp nước sinh hoạt là 82,15 triệu m3/năm; du lịch và dịch vụ là 28,17 triệu m3/năm; công nghiệp là 126,80 triệu m3/năm; nông nghiệp là 920,47 triệu m3/năm.

Đồng thời, quản lý, bảo vệ tài nguyên nước mặt không bị ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt, đảm bảo chức năng nguồn nước, đáp ứng mục tiêu, chất lượng nước cho các ngành, các đối tượng khai thác, sử dụng nước trên địa bàn tỉnh; Giảm thiểu hiện tượng xâm nhập mặn các tầng chứa nước; Phòng, chống tác hại do lũ cho hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình với tần suất chống lũ P =0,33%; Phòng, chống xâm nhập mặn cho các vùng cửa sông ven biển: Sông Hồng, sông Trà Lý, sông Hóa, sông Lân, sông Diêm Hộ.

Cùng với việc phê duyệt Quy hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực như: phát động các phong trào trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở bờ biển, ngăn ngừa xâm nhập mặn; vệ sinh môi trường, sử dụng tiết kiệm điện, nước tại hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, trường học và nơi công cộng; sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa; tổ chức hội thảo, tọa đàm về tài nguyên nước; tuyên truyền lối sống xanh, tiết kiệm tài nguyên nước; phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng thời lượng phát sóng về nước và cuộc sống, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Thực tế cho thấy, tài nguyên nước đang chịu sức ép nặng nề do biến đổi khí hậu, sự phát triển của các hoạt động kinh tế dẫn đến tình trạng suy thoái ngày càng trầm trọng. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần nhận thức và có hành động tiết kiệm nước, dù nhỏ nhưng sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Mỗi năm Liên hợp quốc chọn một chủ đề hưởng ứng Ngày Nước thế giới nhằm truyền tải thông điệp về ý nghĩa của nước, giải pháp tập trung giải quyết các vấn đề nóng liên quan đến tài nguyên nước mang tính toàn cầu.

Ngày Nước thế giới năm 2021 có chủ đề là “Giá trị của nước”, nhằm nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên nước; giá trị của nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; giải pháp hiệu quả để bảo vệ nguồn nước trước các áp lực do gia tăng dân số, phát triển công nghiệp, nông nghiệp và biến đổi khí hậu.


T.T (t/h)

 

Tin liên quan