Bảo vệ môi trường

Ninh Bình: Tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021

10:22, 20 Tháng Ba 2021

(DSX)- Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Ảnh minh họa. Nguồn: tietkiemnangluong.com.vn
Cụ thể, Sở Công thương đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền sự kiện Giờ Trái đất với các nội dung về tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Treo băng rôn trên các tuyến phố chính thành phố Ninh Bình và các khu vực trung tâm các huyện, thành phố; dán poster, phát tờ rơi tại các khu dân cư. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị và người dân tích cực tham gia tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời điểm diễn ra sự kiện Giờ Trái đất.

Bên cạnh đó, PC Ninh Bình đã triển khai phổ biến, tuyên truyền trong tháng 3/2021; vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất; bảo đảm an toàn lưới điện trong thời gian diễn ra sự kiện. Đồng thời, vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết từ 20h30 - 21h30 thứ Bảy, ngày 27/3.

Ngoài ra, Công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, nội dung, ý nghĩa của chiến dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, chương trình tuyên truyền trên các trang mạng xã hội; in ấn, treo và phát các băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ bướm, từ đó tạo sức lan tỏa trong nhân dân và giới trẻ nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện.

Kêu gọi mọi người cùng thực hiện các hành động thiết thực, như hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh và thời gian mở tủ; sử dụng triệt để ánh sáng tự nhiên sẵn có; cùng xem chung 1 ti vi, hạn chế bật nhiều ti vi cùng lúc; chọn thiết bị tiết kiệm để sử dụng trong sinh hoạt; hạn chế sử dụng túi nilon; rút các ổ cắm điện khi ra khỏi nhà, vào ban đêm; tắt động cơ xe máy khi đèn chờ giao thông quá 16 giây; vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh công cộng; tích cực trồng cây xanh…

Hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất, các địa phương trong tỉnh cũng sẽ đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, đèn trang trí, biển quảng cáo tại các tuyến đường giao thông, trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn...

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế thường niên do Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (World Wildlife Fund- sau đây viết tắt là WWF) khởi xướng, tổ chức lần đầu tiên năm 2007 tại Sydney (Australia) và hiện đã lan tỏa đến 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng nghìn thành phố lớn trên thế giới tham gia. Việt Nam bắt đầu tham gia sự kiện Giờ Trái đất từ năm 2009 và đây cũng là năm thứ 12, tỉnh Ninh Bình tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất. Trong những năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của tất cả 63 tỉnh, thành phố cùng hàng triệu người dân trong cả nước.

Để tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất, năm nay, WWF cũng khuyến khích người dân trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và đăng tải lên mạng trực tuyến "những hình ảnh không thể phớt lờ" liên quan đến thực trạng môi trường hiện nay, đồng thời tích cực chia sẻ những video trên các trang mạng xã hội thuộc WWF. WWF nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, đó là tạo sự chú ý đối với hành tinh của chúng ta và các video đăng tải trở thành video được xem nhiều nhất trên thế giới vào ngày 27/3 để càng nhiều người tiếp nhận được thông điệp của chúng tôi càng tốt". Tuyên bố của WWF còn nhấn mạnh: "Với những bằng chứng chỉ ra sự liên quan chặt chẽ giữa vấn nạn tàn phá thiên nhiên và sự gia tăng các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm như COVID-19, chiến dịch Giờ Trái Đất 2021 sẽ đoàn kết mọi người trên mạng trực tuyến cùng lên tiếng để bảo vệ thiên nhiên".

Những năm qua, Chiến dịch Giờ Trái Đất là một sự kiện quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân Ninh Bình nói riêng về nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu, trong đó việc sử dụng năng lượng lãng phí, chưa hiệu quả là một trong những tác nhân chính. Đã đến lúc mỗi người chúng ta phải biến nhận thức về tác hại và nguyên nhân của các cơn cuồng nộ của thiên nhiên thành những hành động thiết thực để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống và ứng phó với biến đổi khí hậu của toàn cầu. Hãy hành động ngay hôm nay, cùng nhau tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 bằng cách tắt các bóng đèn điện và các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất, từ 20h30' đến 21h30' ngày 27/3/2021.

T.T (t/h)

Tin liên quan