Điểm đến

Hành trình di sản về Thiên Y A Na

16:01, 08 Tháng Tư 2021

(DSX)- UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, huyện Diên Khánh cần nghiên cứu đến việc xây dựng nên một hành trình di sản về Thiên Y A Na kéo dài từ ngày 1 đến 23-3 âm lịch.

Tháp Bà Pônagar - Ảnh: Báo Văn hóa

Mới đây, trong buổi họp về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật năm 2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, huyện Diên Khánh cần nghiên cứu đến việc xây dựng nên một hành trình di sản về Thiên Y A Na kéo dài từ ngày 1 đến 23-3 âm lịch. Bên cạnh việc tổ chức các lễ hội theo đúng nghi thức truyền thống và các quy định của Nhà nước, sẽ thực hiện thêm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác trong khoảng thời gian đó. Chuỗi hoạt động đó có thể lấy chủ đề chung là Huyền thoại xứ Trầm để tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của vùng đất, con người Nha Trang - Khánh Hòa.Tháp Bà Pônagar - Ảnh: Báo Văn hóa

Tuy 2 lễ hội diễn ra trong cùng một tháng, có phần nghi thức, giá trị văn hóa truyền thống với nhiều nét tương đồng nhưng lâu nay vẫn diễn ra đơn lẻ, chưa có sự kết nối để tạo thành chuỗi sự kiện văn hóa tâm linh lễ hội. Việc xây dựng Chương trình hành trình di sản văn hóa Thiên Y A Na nhằm kết nối, tạo ra hành trình di sản văn hóa về Mẹ xứ sở Thiên Y A Na.

Thông qua Chương trình hành trình di sản nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của vùng đất, con người Nha Trang - Khánh Hòa đến với người dân, bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Chương trình hành trình di sản Thiên Y A Na cũng sẽ kết nối các lễ hội diễn ra tại các địa phương thành một khối liên hoàn, không còn bị rời lẻ như trước. Từ đó, chương trình này sẽ trở thành một sản phẩm du lịch, tuyến du lịch văn hóa tâm linh tín ngưỡng đặc biệt của Khánh Hòa. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển du lịch tại địa phương ngày càng bền vững.

Được biết, Lễ hội Tháp Bà Pônagar ở tỉnh Khánh Hòa còn gọi là Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu hay Lễ vía Bà là di sản văn hoá phi vật thể, thuộc loại hình Lễ hội truyền thống, đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (năm 2012). Lễ hội Tháp Bà diễn ra hàng năm tại di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Tháp Bà Pônagar, trên đồi Cù Lao, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ngoài người Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận tham gia lễ hội, còn có sự tham gia của người Kinh (Việt) và một số dân tộc thiểu số khác ở các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế ...

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan