Tầm nhìn

Lễ hội Bà Thu Bồn đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

10:23, 25 Tháng Ba 2021

(DSX) - Tối 23/3, UBND huyện Nông Sơn (Quảng Nam) đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn tại Dinh Bà.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Trần Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trao Bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn cho lãnh đạo huyện Nông Sơn.

Lễ hội Bà Thu Bồn là một hình thái lễ hội dân gian được hình thành từ khi người Việt ở phía Bắc di cư đến khai phá vùng đất mới, lập làng xã vào thế kỷ XV, sau đó giao thoa tiếp biến với văn hóa Chămpa, văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi phía Tây Quảng Nam để tạo nên tín ngưỡng thờ mẫu Bà Thu Bồn với những giá trị văn hóa đặc sắc và được bảo tồn, phát huy cho đến ngày nay.

Lễ hội được tổ chức từ ngày 10 – 12/2 âm lịch hằng năm với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của các dân tộc Kinh, Chăm, Cơ tu sinh sống ở vùng thượng lưu sông Thu Bồn. Phần lễ tế chính thức tổ chức tại di tích Dinh Bà Thu Bồn (thôn Trung An, xã Quế Trung). Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động khai hội, giao lưu, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể thao,… được người dân địa phương tổ chức.

Tương truyền, Bà Thu Bồn là một nữ tướng người Chăm, tài sắc vẹn toàn. Trong một trận thất thủ, Bà men theo hướng tây đến Phường Rạnh (xã Quế Trung) và chọn nơi đây làm căn cứ đóng quân. Bà cho quân lính đào giếng, đào ao, trồng lúa, chăn nuôi; dạy dân làng trồng dâu nuôi tằm, quay tơ, dệt vải, dùng thảo mộc trong rừng để chữa bệnh cho người và con vật nuôi.

Trong một lần giao chiến thất bại, bà trầm mình xuống sông tuẫn tiết, trôi theo dòng nước về dưới miền xuôi. Sau khi mất, có nhiều giai thoại về sự hiển linh của bà trong việc cứu nhân độ thế, phù hộ cho dân làng. Xét thấy công trạng cũng như sự hiển linh của bà trong việc cứu nhân độ thế nên triều Nguyễn đã ban sắc phong cho bà là “Mỹ đức thục hạnh Bô Bô phu nhân Thượng đẳng thần”./.


HH (t/h)

Tin liên quan