TIN TỨC

Thái Nguyên bảo tồn và phát huy giá trị di tích Núi Văn - Núi Võ

16:26, 11 Tháng Ba 2021

(DSX)- Mới đây, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích Núi Văn - Núi Võ .

Di tích lịch sử Núi Văn - Ni Võ - Ảnh: Báo Vietnamnet
Hội nghị nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa đã được ghi nhận, đưa di tích trở thành điểm đến của du lịch Thái Nguyên nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung; đồng thời, bảo tồn, phát huy các giá trị vật thể, phi vật thể của khu di tích, gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.Di tích lịch sử Núi Văn - Ni Võ - Ảnh: Báo Vietnamnet

Khu vực lập quy hoạch tại 2 xã Ký Phú và Văn Yên (Đại Từ) với quy mô 112,3ha, được giới hạn là: Phía Bắc giáp cánh đồng lúa và khu dân cư xã Văn Yên, Ký Phú; phía Nam giáp cánh đồng lúa xã Văn Yên, Ký Phú; phía Tây giáp cánh đồng lúa và khu dân cư xã Văn Yên; phía Đông giáp Tỉnh lộ 261 và khu dân cư xã Ký Phú.

Theo quy hoạch, di tích Đền thờ Lưu Nhân Chú, nhà tả vu, hữu vu ở núi Võ được bảo tồn nguyên trạng; tu bổ, tôn tạo am thờ trong vách núi tại núi Võ và các công trình phụ trợ của di tích. Các công trình đề xuất xây dựng mới là: Đền thờ Lưu Nhân Chú ở núi Văn và các công trình phụ trợ; cảnh quan đường dạo và điểm ngắm cảnh tại núi Văn, núi Võ; cảnh quan và các công trình trên núi Quần Ngựa… Trên cơ sở đó, định hướng phát triển các sản phẩm du lịch, các tuyến du lịch gắn với phát huy giá trị di tích như: Tìm hiểu lịch sử, tham quan các thắng cảnh thiên nhiên, leo núi, thăm hang động, đua ngựa…

Được biết, Di tích lịch sử Núi Văn - Núi Võ nằm dưới chân núi Tam Đảo, thờ danh tướng Lưu Nhân Chú - một trong 18 người dự Hội thề Lũng Nhai khi xưa.Quần thể khu di tích gồm hai ngọn Núi Văn - Núi Võ để biểu tượng cho sự trí dũng song toàn của người anh hùng năm xưa. Đồng thời, du khách khi tới đây có thể tham quan hệ thống hang động tự nhiên huyền bí dài hàng trăm mét. Năm 1981, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công nhận khu di tích núi Văn - Núi Võ và đền thờ Lưu Nhân Chú là Di tích cấp Quốc gia.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan