Cảnh báo

Thay cổng sắt không phù hợp tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng

16:56, 08 Tháng Ba 2021

(DSX)- Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua di tích này được thay cổng mới mang dáng vẻ hiện đại, không phù hợp với cảnh quan, kiến trúc của di tích.

Cổng sắt không phù hợp tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng - Ảnh: VTV
Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL) vừa có công văn về việc thay cổng sắt tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng (Hà Nội).

Theo đó, công văn số 133/DSVH-DT do Cục trưởng Lê Thị Thu Hiền ký gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội nêu rõ: Cục Di sản Văn hóa nhận được Công văn số 499/SVHTT-QLDT ngày 4/3/2021 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc thay cổng sắt tại di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Về việc này, Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội: Làm việc với UBND huyện Ba Vì, chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn về việc tháo dỡ đèn (trên 2 trụ cổng) và nghiên cứu sử dụng cổng đình đảm bảo phù hợp và hài hòa với tính chất, giá trị của di tích.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương trong việc quản lý, bảo vệ các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, kết hợp tổ chức tuyên truyền trong nhân dân pháp luật về di sản văn hóa, nâng cao nhận thức và ý thức trong công tác quản lý, bảo vệ di tích nhằm bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan.
Cổng sắt không phù hợp tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng - Ảnh: VTV

Được biết, Đình Tây Đằng nằm ở thôn Đông (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì), mang vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật văn hóa độc đáo của đình làng thế kỷ XVI, đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ, hiện do Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì trực tiếp quản lý theo phân cấp của thành phố Hà Nội.
 
Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua di tích này được thay cổng mới mang dáng vẻ hiện đại, không phù hợp với cảnh quan, kiến trúc của di tích. Hai cánh cổng cũ của đình đã được thay bằng hai cánh cổng mới (chất liệu bằng sắt, kích thước mỗi cánh là 1,96 x 3,29m, hoa văn trang trí hình trống đồng, sơn màu vàng đồng nhạt). Còn hai cánh cổng cũ được bảo quản tại nhà kho Ban Quản lý di tích đình Tây Đằng. Việc thay mới này được lý giải là do cánh cổng cũ bằng sắt đã cũ, bị hoen gỉ, gãy bản lề, Ban Quản lý di tích phải gia cố bằng dây thép.

VTV dẫn lời ông Nguyễn Đức Bình - Trưởng nhóm Đình làng Việt  cho biết: "Thực ra cái cổng nó không phải là vùng lõi của di tích, nhưng cách làm nó không theo một quy trình nào cả. Về thẩm mĩ thì lại đưa một cái hoàn toàn được nhân bản từ các biệt phủ, biệt thự tư nhân, mang một dấu ăn văn hoá trọc phú đưa vào một di tích quốc gia đặc biệt, như vậy hoàn toàn không đúng tinh thần".

Theo cập nhật mới nhất từ phóng viên của VTV24, 2 cánh cổng cũ của đình Tây Đằng đã được lắp lại vào hôm 5/3.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan