Điểm đến

Tự hào di sản văn hóa Kiên Giang

15:54, 28 Tháng Mười Một 2020

Kiên Giang được du khách biết đến như một “Việt Nam thu nhỏ”, được thiên nhiên ưu đãi nhiều danh thắng thơ mộng, hấp dẫn bên cạnh hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất phong phú, đa dạng, độc đáo được kết tinh từ đặc điểm sinh thái, lịch sử, điều kiện kinh tế - xã hội. Đây là nguồn tài nguyên nhân văn có giá trị như một bảo tàng lịch sử sống động về một vùng đất ở phía Tây Nam của Tổ quốc.

Đoàn Nghệ thuật Khmer biểu diễn tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang
Đến với Kiên Giang, du khách sẽ được thấy, được nghe, được khám phá nhiều bí ẩn về thiên nhiên, đất nước, lịch sử văn hóa và con người nơi đây; được hòa mình trong cuộc sống của cộng đồng dân cư để lắng nghe và trông thấy bao điều hấp dẫn và quyến rũ. Nằm tận cùng ở phía Tây Nam của Tổ quốc, nơi giao thoa văn hóa của 03 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, vì thế Kiên Giang có một kho tàng di sản văn hóa rất phong phú và đa dạng thể hiện qua các lĩnh vực như ẩm thực, văn hóa - nghệ thuật, lễ hội, làng nghề truyền thống, hệ thống các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật…

Là vùng đất có bề dầy truyền thống lịch sử văn hóa và đấu tranh cách mạng, Kiên Giang tự hào mang trong mình một quần thể di tích đa dạng và đầy sức thu hút. Toàn tỉnh hiện có trên 160 di tích, với nhiều loại hình được phân bố ở khắp các huyện, thành phố mà tập trung nhiều nhất là ở Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc, U Minh Thượng; trong đó có 56 di tích được xếp hạng (01 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 21 di tích cấp quốc gia và 34 di tích cấp tỉnh). Trong đó, có 38 di tích loại hình lịch sử, 07 di tích loại hình kiến trúc nghệ thuật, 09 di tích loại hình danh lam thắng cảnh và 02 di tích loại hình khảo cổ học. Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn là nơi lưu giữ hơn 21 ngàn hiện vật có giá trị liên quan đến quá trình lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh; trong đó có hàng ngàn cổ vật thuộc nền văn hóa Óc Eo và hàng trăm hiện vật của nền văn hóa Sa Huỳnh. Bảo tàng tư nhân “Cội nguồn” Phú Quốc cũng đang lưu giữ trên 02 ngàn hiện vật, trong đó có hơn 1.100 cổ vật.

Đoàn Nghệ thuật Khmer biểu diễn tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang

Ở Kiên Giang kho tàng di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) khá phong phú, đặc sắc với nhiều loại hình như: Lễ hội truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội, nghề thủ công, tiếng nói, chữ viết các dân tộc, ngữ văn dân gian, tri thức dân gian.... Đây là nguồn tài nguyên nhân văn quý giá đóng góp vào kho tàng chung của văn hóa miền Tây Nam Bộ. Kiên Giang có nhiều lễ hội mang đậm tín ngưỡng của cộng đồng dân cư nên thu hút được nhiều người tham dự. Tại các di tích lịch sử, văn hóa, một số lễ hội được quan tâm đầu tư nâng cấp, đã thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan như: Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá; lễ hội kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, lễ giỗ Mạc Cửu, thành phố Hà Tiên; lễ kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng (Chị Sứ), huyện Hòn Đất; lễ kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng LVTND Mai Thị Nương (Mai Hồng Hạnh), huyện Giồng Riềng; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer, huyện Gò Quao; lễ hội Nghinh Ông - Lại Sơn - Kiên Hải.

Nghề và làng nghề truyền thống là loại tài nguyên du lịch nhân văn quan trọng và có sức hấp dẫn lớn đối với du khách thông qua những sản phẩm thủ công độc đáo, đặc sắc. Kiên Giang là một trong những địa phương còn lưu giữ được nhiều làng nghề truyền thống có giá trị du lịch, tiêu biểu là: Nghề nắn nồi; nghề đan bàng Phú Mỹ; nghề đan lục bình; chế biến nước mắm; nghề trồng tiêu; rượu sim, rượu nếp; nghề nuôi trồng, chế tác và mua bán ngọc trai Phú Quốc; dệt chiếu Tà Niên; chế tác đá huyền, đồi mồi Hà Tiên... làm đa dạng các sản phẩm hàng hóa, mua sắm quà lưu niệm, mang nét đặc trưng của vùng đất Kiên Giang.

Nơi đây còn là xứ sở của nền văn hóa dân gian đặc sắc với các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bộ, múa lân của người Hoa; hát Dù kê, múa Ròm-vông, À dây, Lâm-lêu của người Khmer; Đờn ca tài tử - Cải lương, dây đàn Rạch Giá của người Kinh, Hò thẻ mực... Văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng với các món ăn thuần túy được tạo thành từ nguồn tài nguyên thiên nhiên rừng núi, biển đảo, đồng bằng kết hợp với đặc tính văn hóa vùng đất và con người nơi đây đã hình thành nên một số đặc trưng riêng, nổi bật của văn hóa ẩm thực và sản vật của Kiên Giang, góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa ẩm thực và sản vật Việt Nam.

Đến nay, tỉnh tạm thời ghi nhận 317 DSVHPVT, gồm: 43 loại hình Lễ hội truyền thống; 86 loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian; 22 loại hình Tập quán xã hội; 04 loại hình Tiếng nói chữ viết các dân tộc; 36 loại hình Ngữ văn dân gian; 51 loại hình Tri thức dân gian; 75 loại hình Nghề thủ công truyền thống. Đây là những tài nguyên quý giá và cực kỳ quan trọng để thu hút khách du lịch tham quan, tìm hiểu. Với những danh lam thắng cảnh thơ mộng và kỳ vĩ, cùng với một kho tàng di sản văn hóa phong phú về số lượng, độc đáo về nội dung, đa dạng về loại hình, Kiên Giang đang là địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách. Nhân dân Kiên Giang rất tự hào và trân trọng những giá trị mà cha ông đã để lại, xem đó là động lực để xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Từ nhận thức đến hành động, các cấp, các ngành đã có những hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, gắn kết văn hóa để phát triển du lịch; đồng thời thông qua hoạt động du lịch nhằm phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 19/11 đến 23/11/2020 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đơn vị Kiên Giang tham gia triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020”, với chủ đề: Di sản văn hóa và du lịch biển đảo Kiên Giang. Đây là dịp để tỉnh Kiên Giang tuyên truyền quảng bá về đất nước, con người, di sản văn hóa, danh thắng, di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống và tiềm năng du lịch của tỉnh.

Theo Sở VHTT Kiên Giang

Tin liên quan