Thế giới

Nam Phi khuyến khích bảo vệ thiên nhiên bằng việc giảm thuế

15:25, 30 Tháng Mười Một 2020

(DSX) - Biến đổi khí hậu và thiếu kinh phí cho công tác bảo tồn đang gây ra mối nguy hại cho các loài động vật hoang dã độc đáo của Nam Phi. Nước này đang tìm cách giảm thuế để khuyến khích bảo tồn đất đai.Ảnh minh họa
 
Rất ít đất ở Nam Phi có thể trồng được hoa màu, do điều kiện khí hậu khô hạn, nhiều đồi núi, đất đá. Tuy nhiên, có nhiều loài động thực vật hoang dã vẫn sinh tồn trong điều kiện nhiều vùng đất đai không màu mỡ như ở Nam Phi. Ngay cả ở những nơi tưởng chừng cằn cỗi như Karoo, một vùng bán sa mạc rộng lớn quốc gia này.

Biến đổi khí hậu đã làm giảm lượng mưa và việc bảo tồn thiên nhiên không còn đủ kinh phí đầu tư.  Nhưng với những người như Candice Stevens, đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để khuyến khích nông dân và những người dân ở Karoo và những nơi khác trở thành người quản lý đất tốt hơn. Stevens đã hợp tác và làm việc  với các tổ chức quốc tế như  WWF, UNDP, SANBI và Birdlife của Nam Phi.

Candice Stevents  là người đứng đầu bộ phận đổi mới chính sách và tài chính của Hiệp hội hoang dã Nam phi  và cô đang cố gắng thuyết phục các chủ đất dành thêm nhiều quỹ đất của họ cho việc bảo tồn động thực vật hoang dã. Và động lực để kêu gọi sự hưởng ứng đối với phong trào này chính là đề xuất Chính phủ cắt giảm thuế. Chính sáng kiến này đã giúp cô và nhóm cộng sự thuyết phục được hàng chục chủ đất tham gia và đóng góp công sức cho sự nghiệp bảo tồn đa dạng sinh học, mô hình này đã được được những thành công nhất định về bảo tồn, một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học cho nhiều nơi trên thế giới.

Jane Phạm/ tổng hợp

Tin liên quan