Thế giới

Di sản thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid 19

15:20, 30 Tháng Mười Một 2020

(DSX) - Năm 2020 khởi đầu với một cuộc Khủng hoảng y tế toàn cầu với dịch bệnh covid 19, một đại dịch mà không ai mong đợi và tưởng tượng nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với mỗi quốc gia.

Chúng ta không dự đoán được sau hơn 1 năm kể từ ngày đầu tiên phát hiện tại Trung Quốc ngày 19/11/2019, ảnh hưởng của Covid 19 sẽ kéo dài bao lâu. Cách li hay đóng cửa đã xáo trộn cuộc sống không chỉ mỗi cá nhân mà cả cộng đồng và các ngành công nghiệp trên thế giới, nó đã gây ra những hậu quả tàn khốc. Cuộc khủng hoảng vẫn chưa thể kết thúc.

Một người dân đi ngang qua tháp Eiffel tại Paris, Pháp. Ảnh: CNBC

Điều không thể tránh khỏi, chính là sự tác động mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng này đối với các di sản Thế giới của nhân loại. Hoạt động du lịch bị tạm dừng, khách du lịch bị cắt giảm mạnh và lợi nhuận thu được chỉ đủ chi trả lương, duy tu và bảo tồn. Cộng đồng quanh di sản cũng bị ảnh hưởng, nhiều người mất thu nhập và việc làm, hoạt động kinh doanh bị đóng cửa.

Tuy nhiên, chúng ta lại nhận thấy trong đó một số điểm tích cực. Đối với một số di sản việc dừng tiếp đón du khách có ý nghĩa các di sản có thời gian nghỉ ngơi và một số di sản văn hóa, những công việc tôn tạo và bảo tồn có cơ hội thực hiện. Và lần đầu tiên trong nhiều năm, các di sản không một bóng người có thể thực hiện những thước phim và hình ảnh toàn cảnh di sản với vẻ đẹp lộng lẫy và tĩnh lặng vô cùng.

Chúng ta cũng nhận thấy một sự hiện diện mới của công nghệ số đối với di sản, từ đây xuất hiện những chương trình thăm quan  thực tế ảo và triển lãm online được thực hiện đối với những bộ sưu tập hiện vật di sản hết sức phong phú và đa dạng lần đầu tiên được đến với công chúng qua hình thức trực tuyến trên Internet.

Ảnh Vernice. Nguồn DW

Theo bà Mechtild Rössler- Giám đốcTrung tâm Di sản Thế giới của UNESCO, khi diễn ra đại dịch có rất nhiều nhà quản lý di sản đã chia sẻ kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh, từ sáng kiến duy trì, giải pháp đón khách và các hoạt động duy tu, bảo tồn khó thực hiện vì trước đây di sản luôn có khách tham quan.
 
Ngoài ra, tác động của covid-19 và sự tiến bộ của khoa học công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 đã tạo nên những cơ hội và thách thức. Các nhà quản lý di sản đã thay đổi tư duy và cách thức để duy trì sự tồn tại của di sản, họ đưa ra những giải pháp, nguyên tắc và giao thức để đưa di sản đến gần với xã hội, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị của việc áp dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường, công nghệ số 3D, 4D,  đã rút ngắn khoảng cách và thời gian cũng như phương thức di chuyển, tiếp cận với di sản. Tất cả những thay đổi này có thể nói trong sự khó khăn con người luôn nỗ lực để tạo bước ngoặt dẫn dắt vượt qua thử thách của đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi thế giới của chúng ta.

Tổng hợp UNESCO
Jane Phạm

Tin liên quan