Khám phá

Quảng Ninh phục dựng ngôi chùa Quỳnh Lâm gần 1.000 năm tuổi

15:44, 27 Tháng Mười Một 2020

(DSX) - Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh phối hợp tổ chức buổi họp báo về chuỗi sự kiện “Hành trình về miền Di sản - Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều.

Mặt bằng tổng thể chùa Quỳnh Lâm hiện nay. Ảnh: Ngọc Lâm (CTV báo điện tử Quảng Ninh)

Theo ban tổ chức, các sự kiện sẽ được tổ chức gồm: Hội thảo “Thiền sư Pháp Loa - Sự nghiệp tu hành, thiền học và dấu ấn lịch sử"; Lễ rước tượng Phật Ngọc và khánh thành Dự án phục dựng chùa Quỳnh Lâm; Lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và Động thổ, tu bổ và tôn tạo chùa Thượng - Ngọa Vân... Đây là chuỗi hoạt động lớn nhằm quảng bá sâu rộng các giá trị văn hóa của Khu di tích nhà Trần ở thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đến đông đảo quần chúng nhân dân và du khách thập phương. Chuỗi sự kiện nhằm tôn vinh, tri ân những công đức to lớn của Tam tổ Trúc Lâm đối với đất nước và đạo pháp dân tộc, đồng thời phát huy những giá trị to lớn của Quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều trong phát triển du lịch của địa phương, hưởng ứng chuỗi chương trình kích cầu du lịch của tỉnh những tháng cuối năm 2020.Mặt bằng tổng thể chùa Quỳnh Lâm hiện nay. Ảnh: Ngọc Lâm (CTV báo điện tử Quảng Ninh)

Việc phục dựng ngôi chùa Quỳnh Lâm gần 1.000 năm tuổi, nơi từng có Tượng Phật Di lặc được coi là một trong “An Nam tứ đại khí” vào thời Lý với ba tòa tiền đường, trung đường, hậu đường được phục dựng trên diện tích hơn 1.000 m2 bằng chất liệu gỗ lim theo kiến trúc truyền thống thời Lê sẽ giúp nhân dân và phật tử hình dung rõ hơn về ngôi chùa có bề dày gần 1.000 năm lịch sử, xứng đáng với vị thế của một Trung tâm Phật giáo xưa.

Việc phục dựng Chùa Quỳnh Lâm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhó công lao to lớn của các bậc tiền nhân, lịch Đại Tổ sư, Tam Tổ Trúc Lâm đối với đất nước và đạo pháp dân tộc, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nhà Trần tại Đông Triều; Đặc biệt, lễ rước tượng Phật Ngọc Chùa Quỳnh Lâm nhằm tôn vinh, tri ân những công đức to lớn của Phật Tổ và Lịch Đại tổ sư Chùa Quỳnh Lâm đối với dân tộc và đạo pháp.

Theo báo Quảng Ninh, Chùa Quỳnh Lâm từng có tượng Phật Di lặc được liệt vào hàng “An Nam tứ đại khí” vào thời Lý và là một trong những trung tâm đào tạo tăng tài lớn dưới thời Trần. Đặc biệt vào thời Lê Trung hưng, triều đình đã đại trùng tu chùa khi cấp tiền và huy động dân thuộc 3 huyện Đông Triều, Chí Linh và Thuỷ Đường xây dựng chùa. Thậm chí, chúa Trịnh còn cho tháo dỡ hành cung Cổ Bi (Gia Lâm, Hà Nội) lấy gỗ để trùng tu và xây dựng chùa...

Nhằm khôi phục lại ngôi chùa có giá trị lịch sử lớn, hiện nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm vào năm 2015. Sau khi khởi công xây dựng lại chùa vào tháng 4/2016, đến nay, diện mạo công trình với những hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành, góp phần khôi phục phần nào quy mô bề thế, khang trang của ngôi cổ tự năm xưa.

Việc tu bổ, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm những năm qua được thực hiện trên nguyên tắc gìn giữ, bảo tồn cơ bản các yếu tố gốc cấu thành di tích, thể hiện đậm nét kiến trúc truyền thống. Trong đó, tam quan chùa được xây mới trên vị trí nền móng đã được khảo cổ năm 2007, với khung kết cấu bằng gỗ lim. Chếch phía bên tả tam quan là nhà che bia được xây mới bằng gỗ, tại vị trí nhà che bia cũ. Kiến trúc trung tâm được dựng lại đúng vị trí các dấu vết kiến trúc thời Lê đã được phát lộ qua lần khai quật khảo cổ học năm 2009. Đơn vị thi công cũng tái sử dụng các chân tảng, bó thềm đá cũ tìm thấy tại chùa.

Các công trình còn hiện hữu được giữ nguyên, như nhà tổ, nhà khách, nhà tăng, vườn tháp mộ. Các tháp mộ được tu bổ bằng cách vệ sinh bề mặt, vá lại những chỗ sứt của phần chân tháp và lát lại sân khu vực quanh tháp đảm bảo mỹ quan, khang trang hơn. Ngoài ra, công trình còn đầu tư xây mới nhà trưng bày có khung kết cấu bằng gỗ lim và các hạng mục phụ trợ đi kèm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sử dụng của di tích, như: Cải tạo bãi đỗ xe, nhà tăng, nhà bếp, hồ nước…

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngôi danh lam cổ tự xứ Đông nay đã từng bước được khôi phục lại diện mạo huy hoàng năm xưa từ sự chung tay đóng góp, hảo tâm công đức của doanh nghiệp, người dân, du khách bốn phương. Chùa dự kiến sẽ tổ chức lễ khánh thành vào cuối tháng 11 này, chào đón đông đảo du khách gần xa về tham quan, dâng hương, lễ phật.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan