Khám phá

Trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”

16:47, 19 Tháng Mười Một 2020

(DSX)- Trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa” đã chính thức khai mạc hôm 18/11 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhân Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam.

Mộ chum là táng thức điển hình và được coi là dấu hiệu nhận biết của văn hóa Sa Huỳnh. Qua 3 lần khai quật ở Bãi Cọi đã phát hiện được 17 mộ chum - Ảnh: Báo QĐND
Có gần 150 hiện vật, tư liệu thuộc sưu tập hiện vật với nhiều chất liệu như đá, gốm, kim loại, thủy tinh… được giới thiệu đến công chúng tại trưng bày chuyên đề này.

Trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa” gồm 3 phần: “Bãi Cọi - Hành trình khám phá”; “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hoá”; hợp tác quốc tế giữa giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Trưng bày là dịp để công chúng có thêm nhận thức về vị trí, vai trò và giá trị của di tích Bãi Cọi trong diễn trình lịch sử, văn hoá Việt Nam.Trưng bày diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đến tháng 4 năm 2021.Mộ chum là táng thức điển hình và được coi là dấu hiệu nhận biết của văn hóa Sa Huỳnh. Qua 3 lần khai quật ở Bãi Cọi đã phát hiện được 17 mộ chum - Ảnh: Báo QĐND

Di tích khảo cổ học Bãi Cọi là cụm di tích bao gồm Bãi Cọi, Bãi Lòi và Bãi Phôi Phối, thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Được phát hiện từ năm 1974, đến nay, Bãi Cọi đã trải qua nhiều đợt nghiên cứu và khai quật, trong đó đáng chú ý nhất là các đợt khai quật do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ năm 2009 đến 2012. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Bãi Cọi là di tích khảo cổ học đặc biệt, bởi nó mang đặc trưng của hai nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh nổi tiếng. Điều đó chứng tỏ, với vị trí của mình, Bãi Cọi chính là nơi hội tụ, gặp gỡ của cư dân văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn. Vì vậy, di tích Bãi Cọi có ý nghĩa rất quan trọng trong nghiên cứu thời Sơ sử ở Việt Nam, từ hơn hai nghìn năm trước. Vì vậy, năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định công nhận Di tích Khảo cổ học Bãi Phôi Phối - Bãi Cọi là Di tích cấp Quốc gia.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan