Điểm đến

Mù Cang Chải lọt top những điểm đến hấp dẫn nhất năm 2020

16:25, 18 Tháng Mười Một 2020

(DSX) - Mới đây, trang web Big Seven Travel có bài viết về "50 điểm đến đẹp nhất năm 2020" dựa trên khảo sát của 1,5 triệu người dùng trên Instagram hay Pinterest. Trong đó, địa danh Mù Cang Chải ở Yên Bái, Việt Nam, cũng góp mặt với thứ hạng cao.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Ảnh: http://suntravel.com.vn/
Big Seven Travel vốn là một trang web chuyên cung cấp thông tin về các điểm đến hấp dẫn trên thế giới, đưa ra các trải nghiệm mới lạ - độc đáo để du khách tham khảo. Trong số 50 điểm đến được Big Seven Travel công bố, Mù Cang Chải của (Yên Bái) xếp thứ 21.Theo đánh giá của bài viết, "từ nhiều thế kỷ canh tác và chăm sóc cẩn thận nên nơi này đã tạo ra những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới". Bên cạnh đó, Mù Cang Chải còn có nền văn hóa địa phương sôi động. Khi du khách tới đây sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống người dân bản địa.

Đây không phải lần đầu Mù Cang Chải được tạp chí du lịch, truyền thông nước ngoài ca ngợi. Trước đó, trang Insider (Mỹ) cũng công bố danh sách những vùng núi đẹp nhất thế giới, trong đó cái tên đại diện của tỉnh Yên Bái cũng được nhắc đến. Bài viết giới thiệu "đây là vùng núi trùng điệp nằm ở miền bắc, thu hút du khách bằng những ruộng bậc thang đẹp như tranh".Ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Ảnh: http://suntravel.com.vn/

Trước đó, năm 2019, ruộng bậc thang Mù Cang Chải cũng được nằm trong tốp 20 điểm đến sắc màu nhất thế giới, do tạp chí du lịch CN Traveler (Conde Nast Traveler) bình chọn. Ngày 31/12/2019 Thủ tướng đã ra Quyết định số 1954 về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích, trong đó có Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Ngày 8/10/2007, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Di tích cấp Quốc gia cho danh thắng ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Nhiều năm gần đây, ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Tỉnh Yên Bái cũng thường xuyên tổ chức hoạt động Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, góp phần quảng bá du lịch địa phương.

Được biết, Mù Cang Chải là một huyện nằm ở phía tây của tỉnh Yên Bái, nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Noi đây có khoảng trên 61.000 dân, trong đó 91% là dân tộc Mông, còn lại là dân tộc Thái, Kinh và các dân tộc khác. Để đến được Mù Cang Chải du khách phải qua đèo Khau Phạ- một trong tứ đại đỉnh đèo ngoạn mục nhất của núi rừng Tây Bắc.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải gây chú ý với du khách trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các nhà nhiếp ảnh, bởi vẻ đẹp biến đổi. Đây là một di sản văn hóa do những người dân tộc bản địa tạo nên qua nhiều thế hệ, trong đó không thể không nhắc đến cộng đồng người Mông chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Đến Mù Cang Chải du khách dễ dàng thấy những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp các quả đồi, tạo thành bức tranh nghệ thuật rộng lớn…Chẳng những thế mà truyền thông quốc tế đã quả quyết, “đây quả là vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất, và có lẽ độc đáo hơn bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Mù Cang Chải còn có khu bảo tồn các loài sinh vật cảnh với trung tâm là xã Chế Tạo cùng các vùng ngoại vi phía Đông là các xã Dế Xu Phình, Nậm Khắt và các vùng ngoại vi phía Bắc. Thế mạnh của Mù Cang Chải là rừng, với diện tích 80.000ha trong đó bao gồm ó rừng già, rừng nguyên sinh, rừng thông và rừng sơn trà. Ngoài ra còn có các loại dược liệu quý như hà thủ ô, đẳng sâm, sa nhân và mận cũng có điều kiện để phát triển và bước đầu đã đem lại thu nhập cho người dân nơi đây. Khí hậu nơi đây mang tính chất tiểu vùng rõ rệt, Mù Cang Chải có khí hậu mát mẻ vào mùa hạ, vào mùa đông thì lạnh. Nơi đây vẫn luôn được mệnh danh là xứ sở của mây mù, khe sâu và núi cao.

Mù Cang Chải có một hệ thống khe, suối khá dày đặc, chạ dọc theo đường quốc lộ 32 là Nậm Kim một con suối lớn nhất và cũng là con suối duy nhất chảy theo hướng Đông Nam – Tây Bắc. Nậm Kim quanh năm nước chảy rì rầm. Mù Cang Chải được chia ra thành tả ngạn và hữu ngạn đã mang lại vẻ đẹp thơ mộng hiếm có cho vùng cao Mù Cang Chải. Bên cạnh đó, Mù Cang Chải còn rất nhiều hệ thống khe suối nhỏ như Nậm Mu, Nậm Có, Nậm Băng…đã góp phần mang lại cho Mù Canh Chải một khí hậu mát mẻ, trong lành. Cùng với các suối, khe là các thác nhiều tầng nổi tiếng như Dề Thàng, Nậm Mơ…

Người dân Mông ở Mù Cang Chải có một nền văn hóa dân gian rất phong phú, nó phản ánh cuộc sống hiện thực gắn liền với thiên nhiên, luôn khao khát vươn lên với cái đẹp, cái thiện được thể hiện qua các điệu dân ca như cưới xin, những khúc hát tình yêu, ru con. Các phong tục tập quán, lễ hội mang lại những nét đẹp, đặc sắc riêng của đồng bào như cưới hỏi, ma chay…Không những vậy, nơi đây còn lưu giữ được một kho tàng các truyện cổ về lịch sử dân tộc, các tục lệ, văn hóa các tộc người thể hiện tinh thần thượng võ của cha ông ta để lại và được truyền từ đời này sang đời khác.

Theo kế hoạch bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến 2030, UBND tỉnh Yên Bái đề ra mục tiêu giai đoạn 2025 – 2030 là phát huy và tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động bảo tồn, phát huy, quảng bá hình ảnh về di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm truyền thống trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và các huyện lân cận phục vụ phát triển du lịch. Xây dựng hồ sơ di tích bãi đá cổ huyện Mù Cang Chải đề nghị công nhận di tích cấp tỉnh. Xây dựng hồ sơ danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới./.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan