Điểm đến

Hoàng thành Thăng Long kỷ niệm 10 năm được ghi danh là Di sản văn hóa thế giới

16:45, 12 Tháng Mười Một 2020

(DSX)- Kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO vinh danh Di sản Văn hóa thế giới,Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động , nhằm quảng bá những giá trị nổi bật toàn cầu của Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long tới đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long về đêm - Ảnh: Báo Hà Nội mới
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế “10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long” vào ngày 23/11. Hội thảo nhằm khẳng định những thành tựu đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sau 10 năm được UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

Ban Tổ chức cho biết, Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia và nhà quản lý di sản. Nội dung hội thảo tập trung vào hai chủ đề chính: Tổng kết, đánh giá kết quả 10 năm nghiên cứu Di sản Văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội (từ năm 2010 đến năm 2020) và định hướng nghiên cứu phục dụng các công trình kiến trúc; Quản lý bền vững các Khu Di sản ở Việt Nam và Thế giới – kinh nghiệm và định hướng phát huy giá trị văn hóa phi vật thể và giáo dục di sản.Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long về đêm - Ảnh: Báo Hà Nội mới

Đồng thời giới thiệu những thành tựu đạt được trong những năm gần đây trong công tác nghiên cứu về di sản quan trọng này. Đây cũng là dịp trao đổi, học tập kinh nghiệm của những người làm công tác nghiên cứu và bảo tồn di sản trong nước và quốc tế, từ đó thảo luận nhằm nêu lên định hướng cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị nhiều mặt của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội trong những năm tiếp theo.

Cùng với Hội thảo khoa học quốc tế trên sẽ có lãm chuyên đề "10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long"; triển lãm "Khu đô thị cổ Provins - Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, di sản văn hóa trong lòng đô thị"; Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam; Trung tâm của chuỗi hoạt động là Lễ kỷ niệm 10 Khu di sản Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, dự kiến tổ chức vào ngày 23-11, tại Thềm điện Kính Thiên.

Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Trong 10 năm qua, công tác tuyên truyền quảng bá Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như trưng bày, triển lãm, trên website, mạng xã hội, quảng bá trực tuyến đã góp phần đưa di sản tiếp cận công chúng và khách tham quan.

Các hoạt động hướng tới khách tham quan, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách tham quan được Trung tâm chú trọng triển khai như: Xây dựng hệ thống thông tin, đón tiếp; hoàn thiện bảng biểu giới thiệu, nâng cao chất lượng hướng dẫn viên; đầu tư nâng cấp hạ tầng, cải tạo cảnh quan, môi trường, cây xanh thảm cỏ, trồng theo mùa; nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn; quy hoạch, cải tạo bãi đỗ xe… Đặc biệt là phát triển chương trình giáo dục di sản, đưa di sản đến các trường học tiếp cận thế hệ trẻ.

Với mong muốn mang đến những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho du khách, Hoàng thành Thăng Long là một trong những di tích tiên phong xây dựng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích như wifi, ứng dụng thuyết minh tự động trên điện thoại thông minh; đưa di sản tiếp cận công chúng rộng rãi hơn bằng các hình thức trưng bày trực tuyến, tour tham quan ảo 360 độ; đẩy mạnh các nghiên cứu ứng dụng bằng công nghệ 3D… Theo hướng đó, năm 2020, lần đầu tiên, Trung tâm đưa vào phục vụ khách tham quan một công cụ tiện ích, sáng tạo là màn hình tương tác diễn giải lịch sử Hoàng thành Thăng Long, giúp du khách trải nghiệm và khám phá di sản một cách thuận tiện dễ dàng nhất, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của khu di sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan