TIN TỨC

Hà Nội: Khai quật khảo cổ tại khu vực gò Dền Rắn thuộc Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối

17:05, 11 Tháng Mười Một 2020

(DSX)- Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 3273/QĐ-BVHTTDL về việc cho phép Ban Quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học và Tổng Công ty Cổ phần Thương mại xây dựng khai quật khảo cổ tại Khu vực gò Dền Rắn thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Hố thám sát của các nhà khảo cổ khai quật nghiên cứu khảo cổ học cụm di chỉ Vườn Chuối năm 2019. Ảnh tư liệu: Mạnh Khánh/TTXVN
Thời gian khai quật từ ngày 16/11/2020 đến ngày 30/3/2021, trên diện tích 500m2. Chủ trì khai quật là ông Bùi Văn Liêm, Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.Hố thám sát của các nhà khảo cổ khai quật nghiên cứu khảo cổ học cụm di chỉ Vườn Chuối năm 2019. Ảnh tư liệu: Mạnh Khánh/TTXVN

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng Hà Nội để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Cục Di sản văn hóa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật nói trên đúng với nội dung Quyết định.

Được biết, Vườn Chuối là một phức hệ di chỉ cư trú - mộ táng phát triển liên tục qua các thời kỳ văn hóa Đồng Đậu - Gò Mun - Đông Sơn, thuộc giai đoạn tiền sử và sơ sử ở miền Bắc nước ta. Khu vực Vườn Chuối gồm ba gò: Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng, đều nằm trong phạm vi dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch của thành phố Hà Nội. Phía Tây gò Vườn Chuối nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch vành đai 3,5 của thành phố.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan