TIN TỨC

Đồng Tháp: Đình Tân Nhuận Đông được xếp hạng Di tích Quốc gia

16:57, 11 Tháng Mười Một 2020

(DSX)- Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3233/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Quốc gia đối với di tích kiến trúc nghệ thuật đình Tân Nhuận Đông, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Toàn cảnh đình Tân Nhuận Đông - Ảnh: Báo Đồng Tháp

Đình Tân Nhuận Đông được xây dựng vào khoảng đầu thế kỉ XIX, được vua Tự Đức ban sắc phong “Thành Hoàng Bổn Cảnh” năm 1852. Đình được hình thành từ khá sớm gắn liền với quá trình khai hoang lập ấp của dân cư trên vùng đất mới, ghi dấu ấn lịch sử phát triển của vùng đất Phú Nhuận xưa, thuộc huyện An Xuyên (nay là xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

Theo thông tin từ Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp, đình Tân Nhuận Đông được xây dựng và tồn tại nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương trong việc thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh và các vị tiền hiền, hậu hiền có công khai phá, tạo lập đình, phò trợ cho cuộc sống của nhân dân an cư lạc nghiệp. Bên cạnh đó, đình còn giữ được nét kiến trúc đặc trưng của đình Nam Bộ với hệ thống câu đối, liễn, hoành phi gỗ sơn son thếp vàng nên thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật.Toàn cảnh đình Tân Nhuận Đông - Ảnh: Báo Đồng Tháp

Trải qua thời gian dài tồn tại và phát triển, đình Tân Nhuận Đông vẫn giữ được nét uy nghi và cổ kính. Kết cấu của ngôi đình được xây dựng theo lối kiến trúc Vì kèo với sự gắn kết giữa cột, kèo, đòn tay, xuyên, trính bằng kỹ thuật ráp mộng khít khao theo chiều dọc và chiều ngang mang biểu tượng âm dương hòa hợp. Từ kết cấu kiến trúc, kỹ thuật chạm khắc hoa văn, hình người, các linh vật đến cách bày trí, sắp xếp các vật dụng thờ tự đều mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao đòi hỏi người nghệ nhân không chỉ có đôi tay khéo léo mà còn phải có một trình độ kinh nghiệm dày dạn. Dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử - hơn 100 năm, song đình vẫn còn bảo tồn và lưu giữ yếu tố nguyên trạng từ ban đầu như: kết cấu bộ khung gỗ cột, kèo, xuyên, trính và nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, nghệ thuật như: liễn đối, bao lam, hoành phi, án thờ cùng nhiều vật dụng thờ tự khác.

Đình Tân Nhuận Đông tồn tại đến ngày nay đã trở thành một công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu minh chứng cho một giai đoạn của những người đi khai hoang, lập ấp đầy gian lao nhưng cũng rất đỗi tự hào của dân tộc. Cùng với các giá trị lịch sử, văn hóa quý báu, đình Tân Nhuận Đông còn lưu giữ nhiều giá trị kiến trúc, lịch sử, Hán Nôm là những tư liệu chính yếu của nhiều ngành nghiên cứu khác nhau như mỹ thuật, kiến trúc, ngôn ngữ, văn hóa dân gian, du lịch... tạo điều kiện cho việc phổ biến tri thức khoa học xã hội đến với cộng đồng.

Ngoài những giá văn hóa, kiến trúc như trên, đình Tân Nhuận Đông còn mang giá trị văn hóa truyền thống thể hiện qua lễ hội cúng đình. Đặc biệt, trong Lễ hội Kỳ Yên Hạ điền đã thu hút hàng chục nghìn lượt người trong và ngoài tỉnh về tham dự cúng lễ. Thông qua lễ hội cúng đình, người dân muốn thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thần, những vị tiền nhân đã khuất, người có công trong việc xây dựng xóm làng để con cháu có được cuộc sống ấm no như ngày nay. Các hoạt động lễ hội thể hiện sự giao thoa tình cảm, gắn kết tình làng nghĩa xóm của người dân; đồng thời tô điểm thêm giá trị truyền thống của dân tộc, trong đó có việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đình làng Nam Bộ.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh có 88 ngôi đình tại 11 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Tháp Mười), trong đó có 1 Di tích Quốc gia đặc biệt, 16 Di tích Quốc gia, 71 Di tích cấp tỉnh.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan