Thế giới

Thánh địa Machu Picchu mở cửa đón khách trở lại

15:37, 03 Tháng Mười Một 2020

(DSX)- Thánh địa Machu Pichu của người Inca, viên ngọc quý trong số các danh thắng ở Peru mở cửa trở lại hôm 1/11 sau gần 8 tháng đóng cửa do COVID-19.

Thánh địa Machu Picchu (Ảnh: DW, Báo Nhân Dân)

Với lý do an toàn, du khách được yêu cầu đảm bảo giãn cách xã hội khi tới thánh địa Machu Picchu. Chỉ có 675 du khách được vào thăm di tích này mỗi ngày - khoảng 30% công suất hoạt động trước khi dịch bệnh bùng phát.

Tại đây đã diễn ra lễ hội đánh dấu sự mở cửa trở lại, đồng thời cũng là lễ cầu nguyện cho đất nước và người dân Peru sớm vượt qua khó khăn, dịch bệnh. Người dân Peru hy vọng Thành cổ có thể mở cửa lâu dài để khách du lịch khắp nơi có cơ hội tham quan Di sản thế giới vốn là niềm tự hào của người dân Peru.Thánh địa Machu Picchu (Ảnh: DW, Báo Nhân Dân)

Quyết định mở cửa trở lại thành cổ Machu Picchu được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Peru đang có chiều hướng giảm. Việc đóng cửa khu di tích này đã ảnh hưởng nặng nề đến hàng chục nghìn người đang sống phụ thuộc vào dịch vụ du lịch tại Peru.

Được biết, Machu Picchu là di sản cổ xưa nhất của đế chế Inca, vốn từng cai trị một vùng rộng lớn phía Tây Nam Mỹ cách đây 100 năm, trước cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Tàn tích khu định cư của người Inca đã được nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham phát hiện vào năm 1911.

Machu Picchu được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, "Thành phố đã mất của người Inca" đón khoảng 3.000-5.000 lượt khách tham quan mỗi ngày.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan